18/03/2019 | 16

Bộ tài nguyên môi trường CSVN đồng ý cho Formosa đổ gần 1 triệu tấn chất thải thép ra môi trường

Bộ tài nguyên môi trường CSVN đồng ý cho Formosa đổ gần 1 triệu tấn chất thải thép ra môi trường

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 18 tháng 3 loan tin, công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã đề nghị Bộ tài nguyên – môi trường CSVN cho đổ 960,000 tấn xỉ thép là chất thải rắn ra khu vực ngoài trời của  xưởng luyện thép.

Theo đó, Formosa Hà Tĩnh muốn đổ đống chất thải này lên diện tích đất là 14.5 ha. Quá trình đổ chất thải sẽ chia làm ba giai đoạn thực hiện, và được chia làm ba khu, thời gian thực hiện từ cuối tháng 3 đến tháng 8 năm 2019.

Phía Formosa cho rằng, xỉ thép phát sinh tại nhà máy này là loại chất thải rắn đạt tiêu chuẩn được áp dụng cho mục đích làm vật liệu san lấp công trình xây dựng, và giao thông. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin đơn phương từ phía Formosa, mà chưa có thông tin kiểm chứng độc lập nào chứng minh điều này là sự thật. Không chỉ vậy, Formosa là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, khiến cho dư luận Việt Nam luôn nghi ngờ về các thông tin từ công ty này đưa ra.

Ngược lại với người dân, thì phía nhà cầm quyền CSVN lại luôn có những hành vi bảo vệ công ty này. Ông Hoàng Văn Thức, phó cơ quan môi trường Bộ tài nguyên môi trường CSVN cho rằng, xỉ thép là chất thải rắn thông thường, không phải chất thải nguy hại, và số xỉ thép mà Formosa đề nghị được sử dụng san nền đều hợp tiêu chuẩn, đã được Bộ xây dựng đánh giá được phép san lấp nền. Nhưng, san lấp nền ở khu vực nào thì bộ này phải xem lại quy hoạch của nhà máy.

Trước đó, vào năm 2018, Formosa Hà Tĩnh đã sử dụng xỉ thép đổ ra môi trường như một bờ tường ngăn dài 2,000 mét, có nơi cao 10 mét.

An Nhiên