22/08/2016 | 2

Bộ Tài Nguyên Môi Trường: Biển miền Trung an toàn

Bộ Tài Nguyên Môi Trường: Biển miền Trung an toàn

Các lãnh đạo dẫn nhau ra tắm biển và ăn hải sáng sáng ngày 22/8.

Dựa vào những nghiên cứu, kết quả đo đạc, các chuyên gia về môi trường đã đưa ra những thông số đặc trưng của môi trường biển. Từ đó kết luận rằng, vùng biển miền Trung đã có thể tắm, chơi những trò chơi thể thao dưới nước, nuôi thủy sản và bảo tồn thủy sinh được.

Tuy thế, theo nghiên cứu, vẫn còn tại một số nơi chất độc được tích lũy trong trầm tích, nhưng lại chẳng thể phân tán đi nơi khác như Sơn Dương (Hà Tĩnh), phía đông biển Nhật Lệ (Quảng Bình), hòn Sơn Chà (Thừa Thiên-Huế), nên vẫn phải cần tiếp tục theo dõi và giám sát. Cá biển ở những địa điểm nói trên cho đến nay theo các chuyên gia là vẫn chưa thể ăn được.

Kết luận của phía Bộ Tài nguyên-Môi trường đã không được một số chuyên gia hài lòng. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hợp (Đại học Huế) cho rằng kết luận như vậy là “quá chung chung”. Ông Hợp đề nghị những độc tố nào trong hải thủy-hải sản giảm theo thời gian nhưng giảm đến mức nào. Bên cạnh đó, loại độc tố nào giảm cũng cần phải nêu ra cho rõ ràng.

Cũng trong sáng 22/8, phía Bộ Tài nguyên-Môi trường mà người đứng đầu là ông Trần Hồng Hà không cho biết cá biển ở vùng biển miền Trung đã ăn được hay chưa.

Theo Giáo sư Friedhelm Schoeder thuộc Viện nghiên cứu tài nguyên môi trường biển của Đức, một trong những người tham gia vào đánh giá thảm họa cá chết ở miền Trung cho biết, cần phải giám sát thêm mới có thể trả lời được câu hỏi cá biển đã ăn được hay chưa.

Trong khi các nhà khoa học chưa dám xác định về mức độ an toàn của hải sản sau hàng ngàn mẫu thử nghiệm thu thập từ tháng 5 đến nay, thì vào sáng 22/8, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kéo xuống bãi biển Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) để trình diễn trò tắm biển và ăn hải sản.

Ngọc Quân / SBTN