09/08/2017 | 9

Bộ Tài Nguyên CSVN dẹp dự án đổ bùn xuống biển gần khu bảo tồn Hòn Cau

Bộ Tài Nguyên CSVN dẹp dự án đổ bùn xuống biển gần khu bảo tồn Hòn Cau

Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ Tài Nguyên Môi Trường CSVN hôm Thứ Tư 9 tháng 8 loan báo đã đạt một thỏa thuận với chính quyền tỉnh Bình Thuận và tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, để hủy bỏ dự án đổ 1 triệu mét khối bùn xuống biển gần khu bảo tồn Hòn Cau.

Thay vào đó, khối lượng bùn đất nạo vét lên từ cảng của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ được dùng trong dự án lấn biển cho cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Báo Tuổi Trẻ Online cho hay, đây chính là phương án sẽ được các bên liên quan trình lên chính phủ.

Được biết cảng tổng hợp Vĩnh Tân nằm bên cạnh cảng của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Cảng này hiện đã xây xong bờ kè để tạo mặt bằng và đang cần đưa vật liệu vào để san lấp.

Việc đào đất cát từ một nơi đổ sang một nơi đang cần đất cát tưởng chừng tự nhiên, nhưng đã không được các chuyên gia, giới chức chính quyền và các công ty liên hệ xem xét tới trong mấy tháng qua.

Hồi tháng 6, Thứ trưởng Tài Nguyên CSVN Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy cho phép công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm 1 triệu mét khối vật liệu, nạo vét từ cảng than phục vụ cho nhà máy này, xuống vùng biển cách khu bảo tồn biển Hòn Cau chỉ khoảng 8 km.

Sau khi truyền thông trong nước đưa tin về sự việc này, dư luận khắp nơi nổi lên chống đối, cho rằng môi trường và hệ sinh thái Hòn Cau sẽ bị đe dọa, kể cả các khu vực nuôi tôm giống của ngư dân Bình Thuận.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mới đây còn tuyên bố bùn là “ tài nguyên”, chứ không phải là “chất thải”.

Huy Lam / SBTN