21/10/2017 | 1

Bộ Tài Nguyên CSVN cho phép vận hành nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang

Bộ Tài Nguyên CSVN cho phép vận hành nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang

Ảnh: Dân Trí

Nhà máy giấy Lee & Man ở tỉnh Hậu Giang vừa được Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường CSVN cho phép vận hành. Bộ này cho rằng nhà máy đã đáp ứng được những yêu cầu về môi trường, trong khi các chuyên gia vẫn lo ngại về hoạt động xả chất thải của nhà máy giấy lớn nhất Đông Nam Á.

Trong một cuộc họp hôm Thứ Năm 19/10 tại tỉnh Hậu Giang, Bộ trưởng Tài Nguyên CSVN Trần Hồng Hà ra chỉ thị cho Tổng Cục Môi Trường trong vòng 1 tuần xem xét những quy định hiện hành, để cấp giấy chứng nhận cho nhà máy Lee & Man hoạt động chính thức. Cũng trong cuộc họp này, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường Nguyễn Thế Đồng nói rằng Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee & Man Việt Nam đã hoàn thành các hạng mục công trình bảo vệ môi trường. Truyền thông trong nước dẫn lời Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rằng ông “cảm thấy an tâm” về hoạt động của nhà máy giấy, sau khi nghe những nhận xét và đánh giá từ phía chính quyền địa phương, các chuyên gia, hiệp hội và người dân xung quanh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia ngay tại buổi họp đã đưa ra những nhận định dè dặt và mang tính cảnh cáo. Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trân, nguyên phó chủ nhiệm Uỷ Ban Khoa Học Kỹ Thuật Nhà Nước, lưu ý rằng hiện nay trên sông Hậu không chỉ có nhà máy giấy Lee & Man mà còn có nhiều nhà máy khác cũng đang xả chất thải. Còn ông Trương Đình Hoè, tổng thư ký Hiệp Hội Chế Biến Và Xuất Khẩu Thuỷ Sản Việt Nam, đề nghị nhà máy cần kiểm soát chất thải sản xuất ngay từ đầu, và cần làm rõ hơn vấn đề kim loại nặng trong nước thải. Nhà máy cần lắp đặt thêm hệ thống kiểm soát và giải quyết khói và bụi để người dân xung quanh yên tâm. Cũng theo ông Hoè, cần công bố các doanh nghiệp giải quyết chất thải của nhà máy giấy Lee & Man, và đặc biệt là cần xác nhận các doanh nghiệp này có đủ khả năng giải quyết chất thải nguy hại.

Huy Lam / SBTN