28/06/2017 | 0

Bộ tài nguyên CSVN cho phép đổ bùn thải xuống biển ngoài khơi Bình Thuận

Bộ tài nguyên CSVN cho phép đổ bùn thải xuống biển ngoài khơi Bình Thuận

(Ảnh: Pháp Luật Online)

Giới khoa học và các tổ chức bảo vệ môi trường bàng hoàng, khi hay tin Bộ tài nguyên và môi trường CSVN vừa cấp phép cho việc đổ 1 triệu mét khối bùn thải xuống biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, gần khu bảo tồn biển Hòn Cau, nơi có một quần thể san hô quan trọng về sinh thái.

Truyền thông trong nước trích dẫn nguồn tin từ Bộ tài nguyên hôm Thứ Tư 28/06 cho hay, thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc mới ký giấy phép chấp thuận cho công ty điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm bùn và cát ở vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tổng diện tích khu vực đổ bùn là 30 héc ta mặt nước biển, và nơi này được cho là sâu không quá 30 mét.

Theo các nhà khoa học, việc đổ bùn xuống vùng biển này sẽ đe dọa trực tiếp đến môi trường biển. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của ba loài tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh.

Nơi đây còn là môi trường sống của hơn 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển và đồi mồi.

Được biết 1 triệu tấn bùn cát này là khối lượng bùn cát nạo vét vũng quay tàu và bến chuyên dụng, thuộc công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Huy Lam / SBTN