28/09/2016 | 2

Bộ Tài Nguyên CSVN bắt đầu thanh tra toàn diện môi trường dự án Núi Pháo

Bộ Tài Nguyên CSVN bắt đầu thanh tra toàn diện môi trường dự án Núi Pháo

Mỏ Núi Pháo của tập đoàn Masan. (Ảnh: Dân Trí)

Đoàn thanh tra do ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường làm trưởng đoàn, và bà Trần Thị Minh Hương, phó giám đốc Sở Tài Nguyên Và Môi Trường tỉnh Thái Nguyên, là một trong ba phó trưởng đoàn.

Cuộc thanh tra toàn diện môi trường dự án Núi Pháo dự trù kéo dài 45 ngày, tính từ ngày 28 tháng 9. Cuộc thanh tra được tiến hành sau khi Bộ Tài Nguyên nhận được phản ánh của nhiều người dân, về việc công ty khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

Tập đoàn Masan, một công ty tư nhân, đã thâu tóm siêu dự án này dưới thời Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Masan đặt Núi Pháo làm trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn. Masan cũng được Công ty Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái ông Dũng, đứng ra tư vấn và môi giới cho thương vụ thâu tóm này.

Mỏ đa kim loại Núi Pháo rộng hơn 9 km vuông, có những trữ lượng tungsten, fluorspar và bismuth thuộc loại lớn nhất thế giới. Riêng trong năm 2015, Núi Pháo đã mang lại cho Masan doanh thu lên đến 2,665 tỷ đồng, tương đương hơn 118 triệu Mỹ kim, và trở thành một trong những tâm điểm của cuộc chiến giành quyền sở hữu trong giới lãnh đạo chóp bu Ba Đình.

Từ khi đi vào hoạt động năm 2012, Núi Pháo đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nhưng do thế lực của Nguyễn Tấn Dũng lúc đó, mọi khiếu nại của người dân đều bị làm ngơ.

Cục diện bắt đầu thay đổi vào đầu năm 2014, khi Thiếu Tướng Công An Trần Quốc Tỏ, em trai Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang hiện nay, được bổ nhiệm về Thái Nguyên giữ chức phó bí thư tỉnh uỷ.

Quyết định thanh tra Núi Pháo được đưa ra đúng một ngày sau khi ông Trần Đại Quang được bầu lại vào chức chủ tịch nước.

Huy Lam / SBTN