15/04/2020 | 0

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ ra lệnh in tên Tổng thống Trump lên chi phiếu kích thích kinh tế

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ ra lệnh in tên Tổng thống Trump lên chi phiếu kích thích kinh tế

Ảnh: Reuters

Các viên chức Sở Thuế Vụ (IRS) cho biết, trong một hành động bất ngờ, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã ra lệnh in tên Tổng Thống Trump lên tấm chi phiếu kích thích kinh tế dự kiến sẽ gửi cho hàng chục triệu người dân trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi người dân nhận được tấm chi phiếu trị giá 1,200 mỹ kim từ IRS trong vài ngày tới, họ sẽ thấy dòng chữ “Tổng thống Donald J. Trump” được in trên phía bên trái.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tên một tổng thống Hoa Kỳ xuất hiện trên chi phiếu do IRS phát hành. Chi phiếu này vốn thường là các khoản hoàn thuế thường kỳ và những lần chính phủ cấp tiền cho người dân vì nền kinh tế suy thoái cần kích thích hoặc nền kinh tế phát triển tốt nên người đóng thuế được trả lại tiền thuế.

Mặc dù người dân sẽ không quan tâm hay để ý tên ai được in trên tấm chi phiếu, nhưng quyết định này cho thấy nỗ lực mang chính trị vào quá trình ứng phó với đại dịch coronavirus của Tổng Thống Trump.

Theo 3 viên chức chính phủ ẩn danh, Tổng thống Trump đã bí mật đề nghị Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho phép ông ký những tấm chi phiếu. Tuy nhiên, các quy định pháp luật tại Hoa Kỳ không cho phép tổng thống là người ký tên chi phiếu, thay vào đó một viên chức từ Bộ Tài Chính phải ký để bảo đảm những khoản thanh toán của chính phủ là phi đảng phái.

Theo một viên chức của Bộ, quyết định để tên Tổng Thống Trump trên tấm chi phiếu đã được công bố vào sáng thứ ba (ngày 14 tháng 4) cho nhóm kỹ thuật của IRS. Nhóm này đang chạy đua để thực hiện thay đổi lập trình trên tấm chi phiếu. (BBT)

Cùng chuyên mục