11/02/2019 | 19

Bộ Tài Chính “xử” Formosa Hà Tĩnh thắng vụ khiếu nại truy thu thuế 223 tỷ đồng

Bộ Tài Chính “xử” Formosa Hà Tĩnh thắng vụ khiếu nại truy thu thuế 223 tỷ đồng

Ảnh: Zing

Tin Việt Nam –  Báo Vietnamnet ngày 11 tháng 2 loan tin, bộ trưởng bộ tài chính CSVN đã có quyết định giải quyết khiếu nại của công ty trách nhiệm hữu hạn gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh về việc thu hồi thuế giá trị gia tăng 223.56 tỷ đồng và việc yêu cầu công ty điều chỉnh giảm giá trị đã hạch toán gần 4,022 tỷ đồng. Theo đó, bộ tài chính đã công nhận việc khiếu nại của Formosa là có cơ sở.

Trước đó, vào năm 2016, tổng cục thuế CSVN đã có quyết định thu tiền thuế của Formosa Hà tĩnh với số tiền 223,56 tỷ đồng. Lý do được cơ quan thuế đưa ra là là căn cứ vào hồ sơ xây dựng của Formosa thiếu, quá hạn hợp đồng và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật đấu thầu và Luật xây dựng nên cơ quan thuế đã ra quyết định thuy thu thuế giá trị gia tăng đối với Formosa.

Sau khi nhận quyết định, phía công ty này đã nộp khoản tiền bị truy thu, nhưng nộp tiền xong thì công ty này đã đổi ý, không chấp nhận quyết định truy thu nên đã làm đơn khiếu nại. Khi nhận được khiếu nại của Formosa vào năm 2016, bộ tài chính CSVN đã khẳng định việc truy thu thuế của cơ quan thuế là có cơ sở.

Tuy nhiên, đến nay bộ tài chính lại tự lật ngược tình thế, quay sang công nhận khiếu nại của Formosa là “có căn cứ.” Và bộ này đã quyết định công nhận khiếu nại của Formosa là không thu hồi khoản thuế giá trị gia tăng hơn 223,56 tỷ đồng, và không giảm giá trị đã hạch toán gần 4,022 tỷ đồng.

An Nhiên