16/03/2017 | 0

Bộ Tài Chính CSVN xác nhận Thứ Trưởng Thoa mua cổ phần Điện Quang theo giá ‘thỏa thuận’

Bộ Tài Chính CSVN xác nhận Thứ Trưởng Thoa mua cổ phần Điện Quang theo giá ‘thỏa thuận’

Ảnh: Báo Đầu Tư

Gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN Hồ Thị Kim Thoa đã mua được rất nhiều cổ phần của công ty bóng đèn Điện Quang theo giá thỏa thuận thay vì giá thị trường. Đó là xác nhận của Bộ Tài Chính CSVN, vừa được truyền thông trong nước loan tải hôm nay 16/03.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Đặng Quyết Tiến, phó cục trưởng Cục Tài Chính Doanh Nghiệp thuộc Bộ Tài Chính, cho biết trước đây đúng là có việc ưu tiên bán cổ phần công ty quốc doanh theo giá thỏa thuận. Theo quan chức này, từ năm 2015 trở đi, Việt Nam mới có quy định không được bán cổ phần công ty quốc doanh theo giá thỏa thuận, mà phải đấu giá công khai. Ông Tiến cũng nhìn nhận rằng từ sau khi có quy định này, hiện tượng những người đứng đầu công ty quốc doanh và người nhà của họ trở thành chủ nhân công ty được cổ phần hóa, như trường hợp gia đình Thứ trưởng Thoa, mới không còn xảy ra.

Được biết bà Hồ Thị Kim Thoa cùng gia đình hiện đang sở hữu khoảng 35% cổ phần của công ty bóng đèn Điện Quang, có giá trị thị trường hơn 30 triệu Mỹ kim. Truyền thông trong nước phanh phui sự việc đáng chú ý này, bởi vì bà thứ trưởng này từng là tổng giám đốc công ty bóng đèn Điện Quang trong giai đoạn từ 2000 đến 2010. Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng cũng đã yêu cầu điều tra về khối tài sản khổng lồ vừa kể.

Huy Lam / SBTN