04/12/2014 | 0

Bộ Tài Chính CSVN quyết định tăng thuế nhập khẩu xăng dầu

Bộ Tài Chính CSVN quyết định tăng thuế nhập khẩu xăng dầu

Theo công văn của Bộ Tài chính gửi các đơn vị hải quan và doanh nghiệp xăng dầu chiều 4/12, một khung mới về các mức thuế nhập khẩu xăng dầu tương ứng với biến động của giá xăng dầu thế giới đã được xây dựng tăng hơn khung hiện nay rất nhiều.

Cụ thể, theo khung thuế cũ được ban hành từ năm 2010, thuế nhập khẩu xăng, dầu có 3 trường hợp, trong đó, thuế cao nhất của xăng và dầu hoả chỉ là 30%, dầu diezen và madut chỉ là 25%. Mức thuế thấp nhất là 20% đối với xăng, dầu hoả và 15% đối với dầu diezen và madut.

Tuy nhiên, theo công văn mới, sẽ có 4 trường hợp thuế nhập khẩu xăng, dầu theo nhịp biến động của thị trường dầu thô thế giới. Trong đó, nếu trường hợp dầu thô giảm xuống dưới 60 USD thùng thì cả 4 mặt hàng xăng dầu đều phải tăng thuế lên mức cao nhất là 40%, mức thuế của mặt hàng xăng và dầu hoả tăng 10% so với trước, thuế của dầu diezen và madut tăng 15% so với trước.

Bộ Tài chính CSVN cho biết, giá dầu thô được sử dụng làm căn cứ xác định mức thuế nhập khẩu là giá bình quân 15 ngày trước ngày điều chỉnh thuế theo công bố của hãng tin Platt trên thị trường Singapore.

Năm 2014, thuế nhập khẩu xăng dầu được giữ ổn định trong khung hiện nay, trong đó, xăng đang chịu thuế 18%, dầu diezen 14%, madut 15% và dầu hoả là 16%.

Những ngày gần đây, giá dầu thô thế giới đều đã giảm xuống chỉ còn mức 66-67 USD/thùng. Trước đó, theo ông Nguyễn Văn Nên – Bộ trưởng, Chánh văn phòng Chính phủ CSVN khẳng định, nếu giá dầu thô giảm đi 1 USD thì ngân sách CSVN thất thu 1000 tỷ VNĐ, ngân sách năm 2015 có thể thu giảm 20,000 tỷ USD. Có lẽ, để bù đắp khoản thu bị mất do việc giá dầu thô hạ, chính quyền CSVN đã tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu – chế phẩm từ dầu thô.

Việt Nam hiện nay chưa tự chủ động sản xuất được xăng, dầu trong nước, do thiếu nhà máy lọc dầu hoặc các nhà máy lọc dầu đang xây cất nhưng chậm tiến độ bàn giao. Do vậy, việc tăng thuế nhập khẩu xăng, dầu sẽ khiến ngân sách CSVN bù đắp được phần lớn nguồn thu bị mất do giá dầu thô hạ.

Thuế nhập khẩu xăng, dầu tăng sẽ khiến giá xăng, dầu bán lẻ tăng và ảnh hưởng đến giá của hàng loạt mặt hàng trên thị trường. Điều này có tác động lớn đến đời sống của người dân, chi phí sản xuất của các doanh nghiệp và có thể có tác động làm tăng mức lạm phát, ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục kinh tế của Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN