08/02/2017 | 0

Bộ Tài Chính CSVN đòi đánh thuế các dịch vụ thuê phòng khách sạn trên mạng

Bộ Tài Chính CSVN đòi đánh thuế các dịch vụ thuê phòng khách sạn trên mạng

Ảnh: vatc.vn

Bộ Tài Chính CSVN vừa yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn qua mạng như Agoda, Traveloka, Booking và Expedia phải đóng thuế khi kinh doanh tại Việt Nam.

Phiên bản tiếng Anh của báo mạng VietNamNet hôm Thứ Tư 8 tháng 2 cho biết, hành động của Bộ Tài Chính được đưa ra nhằm ngăn chặn những khoản thuế bị mất, vì Việt Nam không thể thu thuế từ các công ty nước ngoài, đang hưởng lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim từ việc cung cấp dịch vụ cho người Việt Nam qua mạng Internet.

Trước đây, hồi tháng 12 năm 2016, công ty Vntrip.vn của người Việt trong nước tổ chức họp báo, tố cáo công ty Agoda trốn thuế ở Việt Nam. Vntrip cho rằng khoản thuế thất thu của Việt Nam có thể lên tới 10 ngàn tỉ đồng, tương đương gần 445 triệu Mỹ kim, từ nay đến năm 2020, nếu chính phủ Việt Nam không tìm được cách đánh thuế công ty này.

Đại diện của Vntrip xác định rằng khi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài không phải đóng thuế, thì đây là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh đối với các công ty Việt Nam. Vntrip cũng tố cáo hàng loạt công ty khác có hoạt động tương tự như Agoda đang trốn thuế khi kinh doanh tại Việt Nam. Được biết trang mạng Agoda mang tên miền của Việt Nam đã ngưng hoạt động vài ngày, trước khi Bộ Tài Chính lên tiếng đòi thu thuế.

Huy Lam / SBTN