14/10/2016 | 3

Bộ tài chính CSVN đề nghị luật lệ cho dịch vụ đòi nợ thuê

Bộ tài chính CSVN đề nghị luật lệ cho dịch vụ đòi nợ thuê

Bộ Tài Chính Cộng Sản Việt Nam vừa công bố một dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, theo đó các tổ chức chuyên cung cấp loại dịch vụ này phải tuân hành một số luật lệ, trong đó có việc phải cho nhân viên mặc đồng phục và đeo thẻ.

Dự thảo nghị định về dịch vụ đòi nợ được đưa ra trong bối cảnh các tổ chức đòi nợ tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng thường quy tụ những nhóm đông người ăn mặc kiểu “đầu gấu”, tức dân anh chị, để đi đòi nợ bằng những biện pháp kiểu xã hội đen, gây ra những tác động tương tự như những vụ khủng bố.

Do đó, dự thảo nghi định nghiêm cấm các công ty dịch vụ đòi nợ có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự, quyền tự do cá nhân, quyền tài sản và các quyền dân sự khác của con nợ, chủ nợ và những tổ chức hoặc cá nhân khác liên quan.

Ngoài việc phải xin giấy chứng nhận cho hoạt động đòi nợ, các doanh nghiệp loại này sẽ phải cung cấp đồng phục và thẻ nhân viên cho những người được phái đi đòi nợ. Trên thẻ phải có ảnh, ghi rõ họ tên và chức vụ của người đi đòi nợ, và có đóng dấu của công ty đòi nợ.

Theo nghị định thì các công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ cũng phải khai báo với chính quyền về loại trang phục mà nhân viên của họ sẽ mặc khi đi đòi nợ. Công ty có trách nhiệm thu hồi đồng phục từ những người không còn làm việc cho họ.

Theo báo mạng VnEconomy, tính đến năm 2015, trên cả nước Việt Nam hiện chỉ có 3 tỉnh và thành phố có những công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Tại Sài Gòn hiện có tới 34 công ty, nhưng chỉ 16 công ty còn hoạt động với tổng số nhân viên là 239 người. Đà Nẵng có 4 công ty, và An Giang có 1 công ty. Tại các tỉnh thành khác, dù không có công ty đòi nợ nào hoạt động, những vụ đòi nợ vẫn diễn ra theo kiểu xã hội đen truyền thống.

Huy Lam / SBTN