12/05/2016 | 0

Bộ tài chánh Ý: Anh rời EU có thể làm tan vỡ cả khối

Bộ tài chánh Ý: Anh rời EU có thể làm tan vỡ cả khối

London, Anh. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính Ý Pier Carlo Padoan nói hôm thứ Tư là nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, điều này có thể khuyến khích các nước khác rời khỏi khối, trong bối cảnh có căng thẳng về vấn đề di cư, và tăng trưởng kinh tế yếu kém ở Châu Âu.

Ông Padoan đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn, trong chuyến đi tới London của ông, là việc Anh rời bỏ Liên Âu sẽ làm cho các chính phủ, các cử tri của một số nước cho là việc rời Châu âu có thể có lợi, vì nước đó có thể theo đuổi con đường riêng của nó. Ông nói điều này hoàn toàn đi ngược với xu hướng lịch sử mà đã nhìn thấy châu Âu kết tụ với nhau, và các lợi ích vì điều đó. Ông nói thêm tất nhiên là châu Âu cần phải cải cách chính mình để làm cho khối hấp dẫn hơn.

Ông Padoan cho biết cuộc trưng cầu vào ngày 23 tháng 6 đã đến tại một thời điểm khi một số nước ở châu Âu đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và con số lớn của người di cư. Ông Padoan nói thêm là Anh sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán lâu dài và khó khăn nếu họ tìm cách rời khỏi EU. Ông cho rằng sẽ rất là ngây thơ khi nghĩ rằng một khi Anh rời Liên Âu, ngay lập tức họ có thể ký kết các thỏa thuận với Liên Âu hay Bắc Mỹ. Ngược lại các bất ổn kinh tế sẽ làm cho các thỏa thuận với Anh trở nên khó khăn hơn. (Lê Hoàng)