17/02/2015 | 3

Bộ sưu tập vô giá về kỷ vật của các đời tổng thống Hoa Kỳ

Bộ sưu tập vô giá về kỷ vật của các đời tổng thống Hoa Kỳ

New York, New York. (CBS) – Đây có thể là bộ sưu tập cá nhân về những kỷ vật của các tổng thống Mỹ lớn nhất thế giới, với hơn một triệu món, hầu hết trong số này bị chôn vùi trong các hộp giấy và bị khóa kín tại các nhà kho ở Long Island City.

Austin Wright nói ông lớn lên trong một ngôi nhà đầy những kỷ vật có liên quan đến chính trị, từ năm 1700 đến năm 2000, được người cha quá cố của ông Jordan tích lũy trong 40 năm. Austin kể kỷ vật đầu tiên mà ông có được ở tuổi lên 10, là một huy hiệu trong chiến dịch vận động Tổng thống 1968 của Robert F. Kennedy. Austin nói cha ông là một nhà sưu tập đầy đam mê. Ông tìm thấy lá cờ trong ngày nhậm chức của George Washington, tại một cửa tiệm bán đồ tạp nhạp ở quảng trường Times.

Theo hiểu biết của Austin, một phần của bộ sưu tập gồm huy hiệu, mũ nón, lồng đèn, dù các loại và poster các loại, trong các chiến dịch tranh cử từ thời George Washington đến George W. Bush, từng được triển lãm ở New York. Đây là những kỷ vật của William Jennings Bryan, ứng cử viên tổng thống 1896 của đảng Dân Chủ. Austin đã có cuộc trò chuyện với Biện Bảo Tàng Smithsonian, nhưng họ chỉ muốn sử dụng một phần nhỏ của bộ sưu tập. Austin từ chối đề nghị này vì không muốn xé nhỏ bộ sưu tập.

Ông phải vinh danh sự đam mê và di sản của cha ông. Không chỉ riêng cha ông mà người Mỹ xứng đáng nhìn thấy toàn bộ những kỷ vật còn lại của các đời tổng thống. (Song Châu)