04/03/2015 | 1

Bố ráp 20 khách sạn bà bầu ở California

Bố ráp 20 khách sạn bà bầu ở California

Irvine, California. (Reuters) — Các đặc vụ viên liên bang hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 3 bố ráp khoảng 20 địa điểm ở miền Nam California bị tình nghi liên quan đến những đường dây du lịch đẻ con, với hầu hết khách hàng là phụ nữ Trung Quốc muốn con mình mang quốc tịch Mỹ từ khi chào đời.

Hiến Pháp Hoa Kỳ cho mọi trẻ em sinh ra trên đất Mỹ được mang quốc tịch Mỹ, bất kể cha mẹ các em là ai. Các giới chức cho biết, các cơ sở được gọi là khách sạn bà bầu thường thu của các phụ nữ Trung Quốc từ 15,000 đến 50,000 Mỹ kim mỗi người, tùy theo những dịch vụ mà họ cung cấp. Các địa điểm bị bố ráp cũng bao gồm những căn chúng cư ở các quận hạt Los Angeles, Orange và San Bernardino. Tại một cơ sở ở thành phố Irvine, một vùng ngoại ô giàu có của Quận Cam, một giới chức của Cơ Quan Thực Thi Di Trú Và Thuế Quan Hoa Kỳ ICE cho biết lý do đàng sau cuộc bố ráp. Ông Claude Arnold, đặc vụ viên của ICE và Bộ Nội An, nói rằng nhà chức trách đang nhận diện và thẩm vấn những phụ nữ mà họ tin là khách hàng của những doanh nghiệp tạo điều kiện cho hình thức du lịch này.

Theo ông Arnold, việc đến Hoa Kỳ và sinh con tại đây để có quốc tịch Mỹ không phải là bất hợp pháp. Nhưng việc nói dối trong khi làm thủ tục xin visa và nhập cảnh là bất hợp pháp. Giới chức liên bang đang điều tra xem liệu các công ty này có đang tạo điều kiện cho các khách hàng của họ gian lận visa hay không. ICE cho biết, họ không dự định bắt giữ hình sự một ai trong các cuộc bố ráp hôm Thứ Ba.

Dư luận ở California bắt đầu chú ý đến dịch vụ du lịch đẻ con trong mấy năm gần đây, khi cư dân trong vùng Los Angeles và nhiều cộng đồng lân cận than phiền về những khách sạn bà bầu mọc lên trong khu phố của họ, gây ra vấn đề về vệ sinh và những vấn đề khác. (Huy Lam)