14/02/2020 | 1

Bộ Quốc Phòng yêu cầu chuyển 3.8 tỉ Mỹ kim từ ngân sách sang chi phí xây tường biên giới

Bộ Quốc Phòng yêu cầu chuyển 3.8 tỉ Mỹ kim từ ngân sách sang chi phí xây tường biên giới

Reuters

Tin từ Washington – Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã gửi cho Quốc hội yêu cầu chuyển gần 4 tỉ Mỹ kim ngân sách quân sự để chi trả cho bức tường biên giới Mexico, một lời hứa trọng tâm của chiến dịch tranh cử ghế Tòa Bạch Ốc của tổng thống Trump bốn năm trước, và là một chủ đề trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trong năm nay.

Thứ Năm, hôm qua (13/02/2020), Các nhà lập pháp cho biết họ đã nhận được yêu cầu điều chỉnh lại chương trình sử dụng hơn 3,8 tỉ Mỹ tài trợ cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia và các chương trình vũ khí, tạo tiền đề cho khả năng đối đầu với đảng Dân chủ. Các phụ tá đảng Dân chủ cho biết 1,5 tỉ Mỹ kim sẽ đến từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia và phần còn lại từ các quỹ mua sắm quân sự. Đảng Dân chủ trong Quốc hội, những người phản đối việc tổng thống Trump dùng hàng tỉ Mỹ kim chi tiêu quân sự cho dự án bức tường biên giới trước giờ cho rằng quyết định này rất nguy hiểm và sai lầm. Một viên chức cấp cao của Ngũ Giác Đài cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper đã phê duyệt khoảng 3,8 tỉ Mỹ kim tài trợ được dùng để xây dựng 177 dặm (290 km) bức tường biên giới. Nghiệp đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ, hay ACLU, cho biết sẽ kiện quyết định chuyển tiền xây tường biên giới mới đây. Chính quyền tổng thống Trump đã cam kết sẽ xây dựng ít nhất 400 dặm (640 km) tường biên giới tính đến tháng 11/2020, nếu người dân Hoa Kỳ bầu cho ông.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, tổng thống Trump cho biết Mexico sẽ trả tiền cho bức tường. Tuy nhiên chính phủ Mexico vẫn liên tục phản bác. Các chính sách di dân cứng rắn của tổng thống Trump, đặc biệt đối với những người di dân đi qua biên giới phía nam giáp với Mexico, là một nét đặc trưng của chiến dịch chính trị và nhiệm kỳ đầu tiên của ông tại Tòa Bạch Ốc.

Mộc Miên