31/07/2014 | 1

Bộ quốc phòng Úc đóng tàu tuần tra biển tại Việt Nam

Bộ quốc phòng Úc đóng tàu tuần tra biển tại Việt Nam

Theo tin từ tờ Quốc Phòng Australia, các nguồn tin từ chính phủ Australia, nhà máy đóng tàu Damen – Sông Cấm đã nhận được một hợp đồng đóng mới một tàu tuần tra biển được dựa trên nguyên mẫu OPV 2400 của Hà Lan từ Bộ Quốc phòng Australia.

Lý do chính của việc hợp đồng rơi vào tay Damen – Sông Cấm của Việt Nam là giá đấu thầu khả thi và có thể đáp ứng vấn đề thi công và thời gian hoàn thành của hợp đồng. Tàu dài 90m, tốc độ tối đa 23 hải lý, thủy thủ và học viên 60 người, tàu có bãi đáp cho trực thăng, được thiết kế đặc biệt cho các loại máy bay trực thăng của Úc như Sea Hawk và MRH-90. Tàu cũng được trang bị một hệ thống ổn định nhằm tăng cường khả năng hoạt động cho máy bay trực thăng.

Hợp đồng này có trị giá khoảng 1 tỷ Mỹ Kim. Trước đó nữa, một hợp đồng đóng tàu thoát hiểm MV BESANT cho Hải quân Hoàng gia Australia cũng đã được ký kết, hai con tàu sẽ được bàn giao vào năm 2015 và 2016.

Damen – Sông Cấm là nhà máy lớn và hiện đại nhất của Damen liên doanh tại nước ngoài, chuyên đóng mới và hoàn thiện các tàu kéo, tàu công trình, tàu cao tốc, tàu dịch vụ thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu.

Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm là liên doanh giữa Công ty Cổ Phần đóng tàu Sông Cấm và tập đoàn Damen -Hà Lan. Nhà máy được xây dựng mới và giai đoạn một được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 3-2014 vừa qua. (T. Lan)