28/03/2021 | 2

Bộ quốc phòng nhiều quốc gia sẽ đưa ra tuyên bố lên án bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar 

Bộ quốc phòng nhiều quốc gia sẽ đưa ra tuyên bố lên án bạo lực của lực lượng an ninh Myanmar 

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Bảy (27/3), chỉ huy bộ quốc phòng Hoa Kỳ và những người đồng cấp từ các quốc gia khác sẽ lên án việc sử dụng bạo lực chết người của lực lượng an ninh Myanmar và cho rằng quân đội nước này đã làm mất lòng tin của người dân.

Tuyên bố được Reuters thu thập trước ngày công bố chính thức dự kiến vào cuối tuần này. Đây là tuyên bố hiếm hoi từ các chỉ huy quân đội cao cấp nhất của các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả ở châu Á và châu Âu. Tuyên bố được đưa ra sau các tin tức rằng lực lượng an ninh Myanmar đã thực hiện cuộc đàn áp khiến 114 người thiệt mạng, trong đó có một số trẻ em vào Ngày Lực lượng Vũ trang.

Bản dự thảo của tuyên bố cho biết các chỉ huy lên án việc Lực lượng vũ trang Myanmar và các cơ quan an ninh có liên quan sử dụng bạo lực đối với những người không có vũ khí. Tuyên bố đã được ký kết bởi 12 bộ trưởng quốc phòng từ Úc, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Hòa Lan, New Zealand, Nam Hàn, Anh và Hoa Kỳ.

Quân đội Myanmar cho đến nay vẫn phớt lờ những lời chỉ trích về cuộc đàn áp bạo lực nhằm vào những người bất đồng chính kiến. Tuy không lên án rõ ràng cuộc đảo chính ngày 1/2 đã lật đổ chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, bản dự thảo có nói rằng một quân đội chuyên nghiệp phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về ứng xử và có trách nhiệm bảo vệ, không làm tổn thương những người mà họ phục vụ.  Nếu tính cả những người thiệt mạng vào hôm thứ Bảy thì số dân thường được báo cáo thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính xảy ra đã lên đến hơn 400 người.  (BBT)