18/03/2019 | 11

Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát triển hỏa tiễn hành trình tầm xa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản phát triển hỏa tiễn hành trình tầm xa

Ảnh: The Straits Times

Tokyo, Nhật Bản – Theo The Straits Times dẫn tin từ báo Yomiuri và mạng tin tức châu Á, Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa đưa ra quyết định về chính sách phát triển hỏa tiễn tầm xa đầu tiên được sản xuất trong nước, và hỏa tiễn này sẽ được gắn trên các chiến đấu cơ của Lực lượng Phòng vệ Không quân, cũng như có khả năng tấn công một chiến hạm từ bên ngoài phạm vi tấn công của đối thủ.

Trong khi khả năng tấn công của Hải quân Trung Cộng đang được nâng cao nhanh chóng, thì việc phát triển hỏa tiễn mới sẽ củng cố khả năng răn đe của Nhật Bản, bằng cách mở rộng phạm vi tấn công lên tới hơn 400km.

Các nguồn tin của chính phủ cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặt ra mục tiêu sẽ đưa hỏa tiễn mới vào sử dụng thực tế trong vòng vài năm. Hỏa tiễn mới là phiên bản cải tiến của hỏa tiễn siêu thanh không đối hạm ASM-3. Trong năm 2017, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã hoàn thành việc phát triển hỏa tiễn siêu thanh trên không ASM-3. Hỏa tiễn ASM-3 được trang bị trên máy bay chiến đấu ASDF F-2, và có tốc độ siêu thanh có thể đạt tới mức Mach 3, hoặc nhanh hơn khoảng ba lần so với hỏa tiễn tầm xa không đối hạm thông thường. Tuy nhiên tầm bắn của hỏa tiễn ASM-3 chỉ từ khoảng 100km đến 300km.

Do Trung Cộng đang tăng cường phát triển các tàu chiến được trang bị hỏa tiễn với tầm bắn ước tính khoảng 150km, nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cảm thấy nghi ngờ khả năng tấn công của hỏa tiễn ASM-3. Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng cho rằng, để chống lại cuộc tấn công hỏa tiễn do Hải quân Trung Quốc phát động, việc phát triển một hỏa tiễn có tầm bắn gấp đôi ASM-3 là rất cần thiết. (Mộc Miên)