04/02/2016 | 0

Bộ quốc phòng Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm lăng Syria

Bộ quốc phòng Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm lăng Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenko nói rằng: “Nga đang vô cùng quan tâm đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đưa quân xâm lăng Syria.

Theo ghi nhận của Bộ Quốc phòng Nga, đang gia tăng nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho các hoạt động trong lãnh thổ Syria, chuẩn bị can thiệp quân sự bất hợp pháp trong lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền.” Phát ngôn viên Konashenko cũng cho biết trong cuộc họp báo là phi cơ Nga đã tấn công 900 mục tiêu ở các tỉnh Aleppo, Latakia, Homs, Hama và Der al-Zor từ ngày 1 cho tới ngày 4 tháng 2. Ngày hôm qua, Quân đội chế độ và dân quân người Alawite đã phá vỡ chiến tuyến của dân quân nổi dậy và đang tiến gần thành phố Aleppo.

Thành phố Aleppo là thành phố đông dân nhất ở Syria, nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 50 cây số đã bị chia thành 2 vùng từ năm 2012, một nửa do quân đội chính phủ kiểm soát, một nửa do dân quân kiểm soát. Khu vực tiếp tế an toàn cho dân quân nằm phía bắc thành phố, tiếp giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm qua, một chỉ huy trưởng dân quân nói rằng thành phố Aleppo sẽ bị quân đội chính phủ bao vây, kêu gọi các nước ủng hộ tăng cường viện trợ vũ khí để dân quân có thể phòng thủ. Nếu quân đội chính phủ chiếm lại Aleppo sẽ là một sự thất bại lớn của dân quân nổi dậy.

Thổ Nhì Kỳ là hậu cần tiếp viện cho dân quân đứng dậy tại thành phố Aleppo. (Hồng Tú)