22/07/2014 | 0

Bộ quốc phòng Nga thách thức những cáo buộc dân quân ly khai dùng hoả tiễn Nga bắn rơi chiếc phi cơ hãng Malaysia

Bộ quốc phòng Nga thách thức những cáo buộc dân quân ly khai dùng hoả tiễn Nga bắn rơi chiếc phi cơ hãng Malaysia

Moscow, Russia. (Reuters) – Hôm nay Bộ quốc phòng Nga đã lên tiếng thách thức việc chính phủ Ukraine và Hoa Kỳ tố cáo dân quân ly khai miền Đông bắn rơi chiếc phi cơ Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines.

Nga còn nói rằng họ có bằng chứng cho thấy một phi cơ phản lực chiến đấu Ukraine đã bay gần chiếc MH17. Bộ quốc phòng Nga cũng bác bỏ việc Kiev và Hoa Kỳ tố cáo Nga cung cấp hệ thống hỏa tiễn SA-11 Buk cho dân quân ly khai.

Trung tướng Igor Makushev là chỉ huy trưởng không quân Nga nói rằng hệ thống kiểm soát không phận Nga đã ghi nhận một chiếc phi cơ SU-25 bay về phía chiếc MH17. Khoảng cách giữa chiếc SU-25 và chiếc MH17 khoảng từ 3 tới 5 cây số.

Trung tướng Andrei Kartopolov lên tiếng thách thức đòi Hoa Kỳ công bố hình ảnh vệ tinh làm chứng cứ cho việc tố cáo một hỏa tiễn của dân quân ly khai đã bắn rơi chiếc phi cơ.

Thông tin tuyên truyền trong thời gian gần đây của chính phủ Ukraine có nhiều điểm đáng nghi ngờ, như các vùng cư dân trong vùng do dân quân ly khai kiểm soát bị pháo kích, thì Kiev tố cáo do dân quân khát máu gây ra.

Trước khi tố cáo dân quân dùng hỏa tiễn bắn rơi chiếc MH17, cơ quan an ninh Kiev công bố video nói rằng dân quân đang thương lượng với Nga để nhận hệ thống hỏa tiễn hướng dẫn SA-11.

Gần đây Kiev đã làm dư luận phẩn nộ khi nói rằng xác nạn nhân chiếc phi cơ MH17 bị kéo lê trên mặt đất và để thối rữa dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng ngày hôm nay quan sát viên OSCE và các nhà thanh tra Hòa Lan đã lên tiếng khen ngợi việc bảo quản thi thể nạn nhân.

Theo tin từ Donetsk, ông Aleksander Borodai – người tự xưng làm thủ tướng Cộng hòa Donetsk, lãnh đạo dân quân ly khai- đã mở họp báo cho biết 3 chuyên viên Hòa Lan đã tới nơi chiếc MH17 của hãng Malaysia Airlines bị rơi và 12 chuyên viên Malaysia sẽ tới vào chiều Thứ Hai.

Trong lúc thế giới tức giận với tin tức cho biết thi hài nạn nhân bị kéo lê trên mặt đất, để thối rữa dưới ánh nắng mặt trời, ngày hôm nay các chuyên viên Hòa Lan cho biết 282 thi hài đã được bảo quản rất tốt, được đặt trong bao đựng xác hay bao Plastic đen và bảo quản trong các toa tàu lửa có hệ thống đông lạnh.

Ông Borodai nói rằng dân quân đã thu nhặt 282 thi thể, bảo quản trên 5 toa tàu lửa ở Torez và đang tiếp tục tìm kiếm thi hài, bộ phận thân thể của những người còn lại. Ông Borodai cũng nói rằng mặc dù tuyên bố tạo điều kiện an toàn cho chuyên viên quốc tế, quân đội Ukraine đã tấn công và chiến thị trấn Debaltsevo, đang tấn công nhiều nơi trong vùng Luhansk và hiện đang có giao chiến tại các vùng ngoại ô Donetsk. (H. Võ)