21/03/2016 | 1

Bộ quốc phòng Nga đòi họp khẩn cấp với Hoa Kỳ về đình chiến Syria

Bộ quốc phòng Nga đòi họp khẩn cấp với Hoa Kỳ về đình chiến Syria

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị họp khẩn với Hoa Kỳ để tìm sự đồng thuận đối với cơ chế đình chiến Syria, và Nga sẽ hành động đơn phương nếu không nhận được trả lời vào ngày 22 tháng 3.

Trung tướngSergei Rudskoi nói rằng: “Các sự tham khảo giữa Nga và Hoa Kỳ đã diễn ra ở Amman từ ngày 18 tháng 3 cho thấy phía Hoa Kỳ chưa sẵn sàng thảo luận một cách cụ thể. Sự trì hoãn qui luật phản ứng đối với vi phạm cơ chế đình chiến Syria là điều khó chấp nhận. Kết quả là những hành động khiêu khích, pháo kích đã làm thường dân bị chết mỗi ngày. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng hoàn tất bản văn đề nghị trong một thời gian ngắn, sẵn sàng gặp phái đoàn Hoa Kỳ tại mọi nơi được 2 bên đồng ý.”

Ngay sau lời tuyên bố của Nga, Hoa Kỳ đã bác bỏ đề nghị họp khẩn về những sự vi phạm ở Syria, nói rằng Hoa Kỳ đã xử trí những lo ngại trên một cách xây dựng. Thỏa thuận đình chiến đã làm giản bạo động, nhưng không làm ngưng chiến ở Syria. Phiến quân IS và Mặt trận Nusra không bao gồm trong thảo thuận. (Hồng Tú)