03/04/2014 | 0

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn lên tiếng về hai chiếc phi cơ không người lái của Bắc Hàn

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn lên tiếng về hai chiếc phi cơ không người lái của Bắc Hàn

Seoul, South Korea (Reuters) – Phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết chiếc phi cơ không người lái Bắc Hàn rơi ở gần biên giới đã chụp gần 200 tấm hình, trong đó có những tấm hình chụp Tòa Nhà Xanh hay dinh tổng thống Nam Hàn, nhưng chiếc phi cơ không có bộ phận truyền hình ảnh về căn cứ. Hình ảnh chụp được cũng chỉ là những hình ảnh tiêu chuẩn căn bản chưa thể dùng cho những hành động khủng bố. Tuy nhiên, nếu Bắc Hàn tiếp tục phát triển, phi cơ không người lái Bắc Hàn có thể mang bom và chụp hình có thể dùng cho công tác khủng bố.
Chiếc phi cơ không người lái Bắc Hàn dài chưa đầy 2 mét, trang bị máy chụp hình căn bản với ống kính không thể điều chỉnh. Hình ảnh chiếc phi cơ không người lái Bắc Hàn được phổ biến cho thấy được sơn màu xanh nhạt, là loại phi cơ không người lái đã được trưng bày trong cuộc diễn hành quân sự Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng trong năm ngoái. Những chiếc phi cơ trưng bày lớn hơn 2 chiếc phi cơ đã rơi trên lãnh thổ Nam Hàn, nhưng các chuyên viên tin rằng các loại phi cơ không người lái của Bắc Hàn chưa có khả năng dùng thả bom hay bay đi thám thính với khoảng cách rất xa.
Báo chí Bắc Hàn nói rằng trong năm ngoái Kim Chánh Vân đã quan sát một cuộc thực tập tấn công các mục tiêu Nam Hàn bằng phi cơ không người lái. Quân đội Bắc Hàn là một trong những quân đội đông quân số hạng nhất trên thế giới, nhưng chỉ được trang bị những loại vũ khí đã cũ thời kỳ Liên Xô. Bắc Hàn đã tập trung khả năng để phát triển hỏa tiễn tầm xa và bom nguyên tử. Trên nguyên tắc Nam và Bắc Hàn vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì 2 bên chỉ ký hiệp ước đình chiến, chưa ký hiệp ước hòa bình. (H. Võ)