15/02/2014 | 0

Bộ Quốc phòng Mỹ phản đối Afghanistan thả tù

Bộ Quốc phòng Mỹ phản đối Afghanistan thả tù

Tin Washington, DC (CBS)
Trong một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu, thư ký đặc trách báo chí là phó đô đốc John Kirby cho biết, những tù nhân Afghanistan vừa mới được thả không nằm trong mục tiêu theo dõi của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Kirby cũng cảnh báo rằng, nếu những tù nhân này chọn con đường quay trở lại cuộc chiến chống chính phủ, thì họ tiếp tục trở thành kẻ thù của Afghanistan và sẽ là mục tiêu theo dõi mà Hoa Kỳ nhằm tới.
Ông Kirby nói Hoa Kỳ không ủng hộ việc trả tự do cho những tù nhân đó, nhưng sự việc đã diễn ra. Nếu họ quay trở lại cuộc chiến đấu, tức là tự gây nguy hiểm cho tính mạnh của mình.
Hôm Thứ Năm, sau một quyết định của Tổng Thống Karzai, 65 tù nhân Afghanistan đã được trả tự do, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan ngại về việc 65 tù nhân được thả và nói rằng họ có liên lạc với Taliban và có thể trở lại chiến trận, giết hại các binh sĩ chính phủ và cả các binh sĩ nước ngoài. Những tù nhân này đang là mối đe dọa mới đối với nền an ninh của Afghanistan.
Hằng Nguyễn