14/11/2014 | 0

Bộ quốc phòng kêu gọi thay đổi kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ

Bộ quốc phòng kêu gọi thay đổi kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Theo một bản phúc trình của bộ Quốc Phòng, kết quả đánh giá kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ cho thấy cần phải thay đổi đáng kể để bảo đảm an ninh và hiệu quả của quân đội.

Cuộc đánh giá, theo lệnh của Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel, sau một loạt các vụ việc liên quan tới nhân viên nguyên tử, bao gồm hơn 100 khuyến cáo để cải thiện lực lượng nguyên tử. Tại một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, ông Hagel cho biết cuộc đánh giá tìm thấy những vấn đề có hệ thống, có thể ảnh hưởng tới sự an toàn, an ninh và hiệu quả của kho vũ khí nguyên tử Hoa Kỳ. Những vấn đề đó bao gồm nhân sự, hạ tầng cơ sở và thiếu khả năng, văn hóa quản trị vi mô, kiểm tra quá mức, thông tin không đầy đủ, sự theo dõi và chịu trách nhiệm của các viên chức cao cấp, cùng đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp nguyên tử.

Theo ông Hagel, đầu tư nguyên tử của Hoa Kỳ có thể tăng 10% trong vòng 5 năm tới. Ông Hagel kêu gọi xem xét lại lực lượng nguyên tử Hoa Kỳ sau một loạt các vụ việc gây phiền hà. Tháng 3 vừa qua, người đứng đầu đơn vị hỏa tiễn nguyên tử tại căn cứ Không Quân Malmstrom ở Montana từ chức và 9 viên chức phải từ bỏ chức vụ bởi vì gian lận trong các cuộc kiểm tra, liên quan tới 91 sĩ quan phóng hỏa tiễn. (Nguyên Trân)