08/01/2015 | 1

Bộ Quốc Phòng hợp nhất căn cứ tại Âu Châu

Bộ Quốc Phòng hợp nhất căn cứ tại Âu Châu

Arlington, Virginia. (Reuters) – Đối mặt với ngân sách eo hẹp và quân đội thu hẹp, Ngũ Giác Đài thông báo họ đã kết thúc hoạt động tại căn cứ không quân ở Anh và chuyển căn cứ này cùng 14 cơ sở khác ở Âu Châu trở lại cho chính phủ chủ nhà.

Hành động trên dự trù sẽ tiết kiệm khoảng 500 triệu Mỹ kim một năm. Ngũ Giác Đài cho biết họ sẽ đóng cửa căn cứ RAF Mildenhall ở Đông Bắc Luân Đôn, nơi chứa xe tăng, phi cơ do thám và hoạt động đặc biệt, rút 3,200 quân nhân và gia đình họ trong vòng vài năm tới. Ngũ Giác Đài cho biết binh sĩ Hoa Kỳ tại Anh sẽ giảm 2,000 người. Một số cơ sở tại Đức cũng sẽ bị đóng, nhưng số lượng binh sĩ Hoa Kỳ tổng thể dự trù sẽ tăng vài trăm. Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel thừa nhận các hoạt động trên sẽ dẫn tới mất việc làm tại các quốc gia bị ảnh hưởng, nhưng các thay đổi là cần thiết để giúp tối đa hóa khả năng của lực lượng Hoa Kỳ tại Âu Châu, để họ có thể hỗ trợ tốt nhất các đồng minh NATO và các đối tác.

Ông Derek Chollet, phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng, phụ trách vấn đề an ninh quốc tế nói tại cuộc họp báo rằng những thay đổi sẽ không ảnh hưởng tới khả năng. Khoảng 500 binh sĩ và nhân viên dân sự của Hoa Kỳ sẽ được rút khỏi Lajes Field ở Azores, giảm số lượng binh sĩ Hoa Kỳ tại Bồ Đào Nha. Một phi đội kiểm soát không quân từ Đức sẽ được chuyển tới Ý, tăng khoảng 300 binh sĩ Hoa Kỳ tại nước này. (Nguyên Trân)