15/01/2016 | 1

Bộ Quốc Phòng dự báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công kiểu Jakarta, Indonesia

Bộ Quốc Phòng dự báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công kiểu Jakarta, Indonesia

Tampa, Florida. (Reuters) – Các viên chức quốc phòng cảnh báo về những đợt tấn công khủng bố, giống như kiểu tấn công ở Indonesia hôm thứ Năm.

Sau đó phiến quân quốc gia Hồi giáo gọi tắt là ISIS tuyên bố nhận trách nhiệm. Theo các nhà phân tích, ISIS lên kế hoạch thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công, tìm cách làm thế giới phân tâm trước sự thất bại của họ trên chiến trường. Các viên chức quốc phòng đưa ra cảnh báo trên tại cuộc họp báo ở Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ ở Tampa, Florida. Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cũng xác nhận một lần nữa thiết bị định vị bị lỗi khiến hai tàu nhỏ tuần tra của Mỹ lạc vào vùng biển Iran, khiến 10 thủy thủ bị Iran bắt giữ.

Nói về cuộc tấn công ở thủ đô Jakarta, Bộ trưởng Carter nhận xét các cuộc tấn công ở các thành phố lớn đang là mối quan tâm toàn cầu. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia từng nói với ông Carter về nỗi lo đó, vì Indonesia là đất nước của người Hồi giáo. Việc tiêu diệt ISIS trở thành sự cần thiết, vì thế giới phải cho ISIS biết phong trào của họ không có tương lai.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung ương Đại Tướng Lloyd Austin dự đoán ISIS sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công lẻ tẻ nhưng bất ngờ như vậy, khi lực lượng quân sự địa phương và các cố vấn Hoa Kỳ cũng như các nhóm hoạt động đặc biệt đang giành chiến thắng ở Iraq và Syria. (Mai Đức)