17/08/2018 | 0

Bộ Quốc Phòng dời buổi duyệt binh sang tháng 11/2019

Bộ Quốc Phòng dời buổi duyệt binh sang tháng 11/2019

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Thứ Năm 16/8, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết buổi duyệt binh vào tháng 11 đã được tổng thống Trump yêu cầu sẽ hoãn lại đến năm sau.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng – ông Đại Tá Rob Manning- cho biết theo kế hoạch ban đầu, cuộc duyệt binh sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 11, tuy nhiên sẽ bị  hoãn đến năm 2019. Hiện tại, vẫn chưa xác định điều gì đã dẫn đến việc trì hoãn. Tuy nhiên, chi phí tổ chức tăng có thể là một trong những lý do.

Hồi tháng 2, tổng thống Trump đã yêu cầu Ngũ Giác Đài tổ chức một cuộc duyệt binh nhằm tôn vinh quân đội Hoa Kỳ, và kỷ niệm 100 năm Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất kết thúc. Yêu cầu trên được đưa ra sau khi tổng thống Trump trầm trồ trước cuộc duyệt binh ngày quốc khánh của Pháp mà ông tham dự ở Paris vào năm ngoái.

Sau đó, Giám Đốc Ngân Sách Tòa Bạch Ốc đã đưa ra ước tính vào khoảng 10 triệu đến 30 triệu Mỹ kim cho cuộc duyệt binh. Nhưng theo một viên chức khác, kế hoạch này có thể tiêu tốn đến hơn 90 triệu Mỹ kim, gấp 3 lần bản dự tính của Tòa Bạch Ốc.

Theo Reuters, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis vẫn chưa thông qua kế hoạch này. Theo bản báo cáo của Ngũ Gíac Đài vào tháng 3, cuộc diễn hành Washington sẽ có một “phần trình diễn máy bay vào cuối cuộc duyệt binh”.  Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho hệ thống đường xá địa phương, sẽ không có xe tăng diễn hành, mà chỉ có những các loại xe cơ giới khác.

Giới phê bình cho rằng chính quyền không nên chi tiền cho cuộc duyệt binh đắt đỏ này, đặc biệt là vào thời điểm mà Ngũ Gíac Đài đang phải gánh nhiều khoản chi cho các công tác quân đội.

Nhìn chung, các cuộc duyệt binh rất hiếm diễn ra ở Hoa Kỳ. Ở các nước khác, những buổi diễn hành quân sự thường được tổ chức để mừng chiến thắng trong các trận chiến hoặc phô bày sức mạnh quân sự.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ qua Paris tham dự lễ duyệt binh vào tháng 11, và đổ thừa cho các chính trị gia tại Washington tìm cách ngăn cản kế hoạch duyệt binh của ông. (Mộc Miên)