06/05/2015 | 0

Bộ Quốc Phòng CSVN đưa di cốt một Thiếu tá Không quân về quê bằng túi xách

Bộ Quốc Phòng CSVN đưa di cốt một Thiếu tá Không quân về quê bằng túi xách

Được biết sau khi làm lễ truy điệu tại Sài Gòn, vào trưa ngày 5/5/2015, di hài của Thiếu tá Không quân Nguyễn Anh Tú đã được đưa về quê Hải Phòng trên chuyến bay thương mại của Việt Nam Airlines. Người quá cố đã được gia đình, người thân và đồng đội ra phi trường Hải Phòng đón trong niềm thương tiếc. Tuy nhiên chuyến trở về này đã làm dư luận bàn tán xôn xao khi nhìn thấy hình ảnh di hài anh được đựng trong một cái túi xách, thấy rất thiếu tôn trọng người quá cố.

Theo tìm hiểu của nhiều người, trước đó vào ngày 3/5/2015, tại lễ truy điệu các anh tại Thành phố Sài Gòn vẫn có quan tài gỗ được phủ cờ. Nhưng không hiểu vì lý do gì khi đưa người chết trở về quê chỉ còn cái túi xách da màu đen, một điều ít ai có thể nghĩ đến.

Bức ảnh được lan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy di hài của viên phi công được để trong một túi xách bằng da màu đen, có hai người lính không quân bưng đỡ và một sĩ quan đi phía trước dẫn đường. Và tuyệt đối không thấy một nghi lễ đón tiếp nào của địa phương.

Trên trang Facebook của nick Tế Điên viết, anh chưa bao giờ thấy quân đội của bất cứ quốc gia nào trên thế giới mà đưa di cốt quân nhân trở về nhà lại đựng trong túi xách như kiểu này. Và anh tự hỏi, chẳng lẽ Quân chủng không quân Việt Nam không lo nỗi một chuyến trực thăng để đưa di cốt một quân nhân tử nạn về quê thì thật quá tệ.

Một nick khác, bạn Nguyễn Như Hải đã phải thốt lên: “Trời ơi… Một người đã hy sinh… mà lại cho tro cốt vào cái túi thế ư? Không hiểu đầu óc và văn hoá các người để đâu. Xin chia buồn cùng linh hồn anh và gia đình.”

Nhân dịp này, một số người còn so sánh hình ảnh của những tử sĩ của các nước trên thế giới được đưa về nhà bằng phi cơ, trực thăng quân đội hay máy bay thương mại. Tất cả đều được đóng hòm, phủ cờ và có đội quân nhân danh dự khiêng đi.

Trong lúc hàng ngày bộ máy tuyên truyền luôn kêu gọi quân đội tuyệt đối trung thành với đảng cầm quyền, hình ảnh di cốt của một quân nhân thiệt mạng trong khi thi hành nhiệm vụ lại được mang về trong một túi xách du lịch tầm thường thật đau xót cho gia đình, thân nhân và bạn bè người hy sinh. Nó cũng cho thấy những người cộng sản cầm quyền hiện nay chỉ biết lợi dụng xương máu của người lính, để củng cố địa vị của mình là chính. Còn danh dự và sự đãi ngộ người quân nhân chỉ là chuyện làm qua loa lấy có.

Tú Thanh / SBTN