17/07/2020 | 1

Bộ Quốc Phòng cấm treo cờ Liên Minh Miền Nam tại các căn cứ quân sự

Bộ Quốc Phòng cấm treo cờ Liên Minh Miền Nam tại các căn cứ quân sự

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Sáu, 17 tháng 7, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper đã chính thức cấm treo cờ của Liên minh miền Nam thời nội chiến Hoa Kỳ tại các căn cứ quân sự, nói rằng các lá cờ phải thể hiện được các nguyên tắc của quân đội, bao gồm trật tự, kỷ luật, tôn trọng mọi người, và từ chối mọi biểu tượng gây chia rẽ.

Trong thông báo, Bộ Trưởng Esper không đặc biệt nhắc đến cờ của Liên minh miền Nam, nhưng nói rằng lá cờ Hoa Kỳ là lá cờ tiêu chuẩn mà quân đội cho phép và khuyến khích trưng bày. Quyết định của Bộ Quốc Phòng được đưa ra giữa lúc dư luận Hoa Kỳ đang rất quan tâm đến vấn đề kỳ thị chủng tộc, sau cái chết của người đàn ông da đen tên George Floyd hồi tháng 5.

Tuy nhiên, trên thực tế, Ngũ Giác Đài đã chú ý đến các biểu tượng của Liên minh miền Nam từ trước đó, khi chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến, Tướng David Berger, vào tháng 4 đã ra lệnh cấm trưng bày cờ của Liên minh miền Nam tại các căn cứ thuộc lực lượng của ông.

Theo thông báo của Bộ Trưởng Esper, ngoài cờ Hoa Kỳ, một số lá cờ khác cũng được quân đội cho phép bao gồm cờ của các tiểu bang, các binh chủng, các văn phòng tướng lãnh và các viên chức được bổ nhiệm, cờ vinh danh tù nhân chiến tranh và binh sĩ tử trận, cờ của các đồng minh Hoa Kỳ, và cờ của các tổ chức mà Hoa Kỳ là thành viên. Cờ của Liên minh miền Nam không xuất hiện trong danh sách quân đội được chấp thuận. (Ngô Bảo)