29/12/2015 | 2

Bộ Quốc Phòng bàn giao đất mở rộng giao thông

Bộ Quốc Phòng bàn giao đất mở rộng giao thông

Đối với khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao 20 hecta trong giai đoạn một cho Bộ Giao thông – vận tải mở rộng sân bay này, Trong giai đoạn hai, phía Quân đội tiếp tục bàn giao 20 hecta cho chính quyền thành phố Sài Gòn để mở rộng Đại lộ Cộng hòa, hướng ra sân bay Tân Sơn Nhất để giảm ùn tắc giao thông.

Trước đó, Bộ Giao thông – vận tải chỉ đề nghị phía Bộ Quốc phòng “nhường” 9 hecta quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Nay phía Quân đội chủ động bàn giao nhiều hơn. Việc bàn giao đất quân sự cho ngành giao thông sử dụng sẽ được tiến hành theo hướng lưỡng dụng, khi có nhu cầu, Bộ Quốc phòng sẽ tái sử dụng.

Mặt khác, theo ông Phùng Quang Thanh, lực lượng không quân đóng tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được di chuyển ra khỏi Sài Gòn, đóng ở các địa phương lân cận, nhằm tránh gây cản trở đến hoạt động hàng không dân dụng. Lực lượng không quân đóng ở sân bay này hiện có phi đội trực thăng và máy bay vận tải.

Ngoài Tân Sơn Nhất, việc di chuyển lực lượng không quân đóng ở các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng cũng đã có lộ trình thực hiện.

Tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không – không quân sẽ bàn giao đất để mở rộng đường Lê Trọng Tấn dài khoảng 2 km. Tuyến đường này thường xuyên kẹt xe, trong khi phần đất của Không quân được sử dụng làm sân đá banh, quán xá, bãi đậu xe hoặc các mục đích phi quân sự khác.

Ông Phùng Quang Thanh cũng cho biết, Bộ Quốc Phòng đã chủ động báo cáo và được Thủ tướng đồng ý cho điều chỉnh 23 đường bay, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động hàng không dân dụng. Với hướng điều chỉnh này, có thể tiết kiệm được 40,000 giờ bay mỗi năm cho các chuyến bay dân dụng.

Nhật Nam / SBTN