Bộ phim “Mulan” của Disney kích động làn sóng chỉ trích về mối quan hệ với Tân Cương, Hồng Kông

Bộ phim “Mulan” của Disney kích động làn sóng chỉ trích về mối quan hệ với Tân Cương, Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Việc Walt Disney phát hành bộ phim “Mulan”, lấy bối cảnh ở Trung Cộng và nhằm thu hút khán giả ở đó, gây ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội vì sự ủng hộ của ngôi sao của bộ phim đối với cảnh sát Hồng Kông và vì một phần của bộ phim được quay ở khu vực Tân Cương.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Joshua Wong và những người dùng internet ở Đài Loan và Thái Lan nằm trong số những người quảng bá các hashtag “#BoycottMulan” và “#BanMulan” trên Twitter, sau khi bộ phim được phát hành vào tháng này trên nền tảng phát trực tuyến của Disney. Bộ phim này cũng sẽ được chiếu tại các rạp chiếu phim ở Trung Cộng – một thị trường ngày càng quan trọng đối với các hãng phim Hollywood – từ ngày 11 tháng 9.

Vào hôm thứ Ba (8/9), cổ phiếu của Disney tăng 1.7% lên 134.20 mỹ kim trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, khi các nhà đầu tư phớt lờ làn sóng phản đối và hy vọng rằng những người ghi danh dịch vụ video trực tuyến của công ty ở Hoa Kỳ và các thị trường khác trả 30 mỹ kim vào cuối tuần để xem bộ phim như một phần của một đợt phát hành thử nghiệm giữa đại dịch coronavirus.

Trong một lưu ý vào hôm thứ Ba (8/9), các nhà phân tích của Deutsche Bank nâng cấp cổ phiếu của Disney từ giữ thành mua và tăng mức giá mục tiêu của họ từ 128 mỹ kim lên 163 mỹ kim. Sự chỉ trích đối với phiên bản người đóng của bộ phim hoạt hình năm 1998 bắt đầu vào năm ngoái khi ngôi sao của Mulan, nữ tài tử gốc Trung Cộngc Lưu Diệc Phi, bày tỏ sự ủng hộ trên mạng xã hội đối với cảnh sát ở Hồng Kông, nơi bị chấn động bởi các cuộc biểu tình chống chính quyền vào thời điểm đó.