06/05/2016 | 0

Bộ Nông Nghiệp xác nhận cá chết Miền Trung nhiễm kim loại nặng

Bộ Nông Nghiệp xác nhận cá chết Miền Trung nhiễm kim loại nặng

Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Cộng Sản Việt Nam, ông Vũ Văn Tám nói với báo chí tại Hà Nội hôm qua (5 tháng 5) rằng các mẫu cá chết ở Bắc Trung Phần mà bộ này đã phân tích, cho thấy cá bị nhiễm kim loại nặng.

Tuy nhiên, Thứ Trưởng Tám cho biết ông không được phép công bố chi tiết về chủng loại, thành phần cũng như hàm lượng kim loại nặng mà cá bị nhiễm từ nước biển. Báo Tiền Phong trích lời ông Tám giải thích rằng, tất cả các kết quả kiểm nghiệm liên quan đến cá chết phải được chuyển cho Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, và chỉ có bộ này mới được phép công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Một thống kê cho thấy khoảng 100 tấn cá chết đã trôi dạt vào 4 tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Tin cho hay, mới đây một số ngư dân lặn biển cho biết đã trông thấy cá, tôm và cua chết xếp lớp dưới đáy biển ven bờ thuộc tỉnh Quảng Bình. Giới khoa học trong nước đang nêu giả thiết nhà máy thép của công ty Formosa trong khu kinh tế Vũng Áng ở tỉnh Hà Tĩnh, đã xả thải hóa chất độc hại qua một đường ống ngầm chôn dưới đáy biển khiến cho cá chết hàng loạt.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa