21/06/2016 | 0

Bộ Nông Nghiệp Úc mở rộng lệnh cấm xuất cảng trâu bò sang Việt Nam

Bộ Nông Nghiệp Úc mở rộng lệnh cấm xuất cảng trâu bò sang Việt Nam

Cảnh giết bò bằng búa tạ trong lò mổ Việt Nam. (Ảnh: Animals Australia)

Các lệnh cấm do Bộ Nông Nghiệp Úc áp đặt sẽ bao gồm và vượt lên trên những lệnh cấm tự nguyện của hiệp hội các nhà xuất cảng gia súc Úc.

Truyền thông Úc hôm 21 tháng 6 đưa tin, Bộ Nông Nghiệp Úc ban hành lệnh đình chỉ vô thời hạn việc cung cấp gia súc tới 6 cơ sở giết mổ, được xác định trong một đơn tố cáo của tổ chức Animals Australia.

Bộ Nông Nghiệp Úc cũng đình chỉ cung cấp gia súc đối với 10 lò giết mổ khác, trước đây từng được chấp thuận cho giết mổ gia súc Úc và một trại chăn nuôi ở Phú Xuyên.

Một trại chăn nuôi ở Hải Phòng trước đây từng bị đình chỉ, lại bị đưa vào danh sách cấm cho đến khi nào có thông cáo mới.

Truyền thông Úc cho rằng Animex, một trong những nhà nhập cảng lớn nhất của Việt Nam và là chủ của trại chăn nuôi ở Hải Phòng, cũng bị nhà chức trách Úc đưa vào sổ đen. Animex đã nhập cảng hàng chục ngàn trâu bò Úc trong những năm gần đây.

Các công ty thành viên của Hội Đồng Các Nhà Xuất Cảng Gia Súc Sống của Úc đang đứng trước áp lực phải đồng ý cho gắn máy quay phim giám sát tại các lò giết mổ ở Việt Nam sau vụ bê bối làm chấn động kỹ nghệ xuất cảng gia súc.

Huy Lam / SBTN