08/12/2017 | 1

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ áp dụng quy định mới dành cho chương trình food stamps

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ áp dụng quy định mới dành cho chương trình food stamps

Ảnh: npr.org

Washington DC – Việc phân phối các khoản trợ cấp lương thực liên bang cho hàng triệu người có thu nhập thấp có thể sẽ thay đổi, sau khi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ công bố họ sẽ cho phép các tiểu bang linh hoạt hơn trong cách xử dụng tiền giúp cho người nghèo.

Sáng nay 8 tháng 12, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Sonny Perdue cho biết cơ quan của ông muốn các tiểu bang thử nghiệm chương trình không làm tăng chi phí của ngân sách phiếu thực phẩm (food stamps) bằng cách thúc đẩy đào tạo nghề nghiệp, giảm lãng phí và gian lận. Chi tiết cụ thể về chương trình thử nghiệm sẽ được cung cấp trong vài tuần tới.

Theo luật liên bang, những người không có con cái nuôi dưỡng và có khả năng làm việc thì phải đi làm, hoặc dự khóa học nghề ít nhất 20 giờ/ tuần để được phát phiếu thực phẩm (food stamps) nhiều hơn 3 tháng. Các tiểu bang được phép bỏ qua luật liên bang, nếu tỷ lệ thất nghiệp của họ quá cao. Hiện nay có 36 tiểu bang được hưởng một phần miễn trừ của Bộ Nông Nghiệp.

Riêng tiểu bang Nebraska và Kansas đang cho thử nghiệm chương trình đào tạo nghề nghiệp trong vài năm gần đây. Một số tiểu bang có thể xem xét các quy định hạn chế phiếu thực phẩm (food stamps) bao gồm quy định thử ma túy, hoặc cha mẹ có con cái đã lớn.

Hiện nay chương trình phiếu thực phẩm (food stamps) chiếm 80% ngân sách của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, được xem là chiếm phần lớn ngân sách chi tiêu của Bộ này. Năm 2016, có 44 triệu người được hưởng phiếu thực phẩm (food stamps) mỗi tháng, với tổng chi phí là 70.9 tỷ Mỹ Kim. Trong số này, 2/3 là dưới 18 tuổi. Số còn lại trên 60 tuổi, hoặc tàn tật. (Mai Đức)