25/08/2016 | 0

Bộ Nông Nghiệp CSVN sắp mời ngư dân Miền Trung họp để xin ý kiến

Bộ Nông Nghiệp CSVN sắp mời ngư dân Miền Trung họp để xin ý kiến

Ngư dân miền Trung điêu đứng sau thảm họa Formosa. (Ảnh: CafeF)

Truyền thông trong nước hôm 25/08 cho hay ông Nguyễn Quốc Oai, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy Sản, thuộc Bộ Nông Nghiệp, vào sáng cùng ngày đã có cuộc họp báo, về những hướng dẫn để ngư dân 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế yên tâm khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Các hướng dẫn của Tổng Cục Thủy Sản được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường công bố kết quả đánh giá sau thảm họa ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

Ông Oai cho biết đến nay, các địa phương đã bắt đầu tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn ngư dân tiếp tục khai thác thủy sản bình thường trên các vùng biển. Đồng thời, các địa phương tiếp tục kiểm tra chất lượng thủy hải sản sau khi khai thác đưa về các cảng cá.

Hai hoạt động này mâu thuẫn với nhau, vì một đằng dựa trên việc môi trường biển đã an toàn để khai thác hải sản, và một đằng lại e ngại hải sản vẫn tiềm tàng chứa nhiều độc tố, chưa đủ tiêu chuẩn để tiêu thụ.

Cho đến nay, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam ở trung ương cũng như các chính quyền tỉnh vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch nào để tạo công ăn việc làm và hỗ trợ ngư dân bằng số tiền bồi thường của công ty Formosa.

Cuộc họp báo hôm 25/08 xác nhận điều này, khi ông Nguyễn Quốc Oai cho hay, Tổng Cục Thủy Sản sẽ tiếp tục hội ý với Bộ Nông Nghiệp để tìm phương án hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Về cuộc họp gọi là để xin ý kiến ngư dân vào ngày 27 tháng 8 này, cũng không thấy quan chức Bộ Nông Nghiệp đề cập đến việc ai sẽ được mời, và cơ quan nào sẽ lo liệu chi phí vận chuyển cho các ngư dân từ các tỉnh được mời về Thừa Thiên – Huế dự họp.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa