22/04/2017 | 0

Bộ Nông Nghiệp CSVN nhìn nhận có sai sót trong bồi thường thảm họa Formosa

Bộ Nông Nghiệp CSVN nhìn nhận có sai sót trong bồi thường thảm họa Formosa

Ảnh: Soha News

Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn CSVN vừa có báo cáo gửi lên thủ tướng chính phủ, về kết quả giám sát việc giải quyết và khắc phục hậu quả của thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Theo báo Pháp Luật Online hôm Thứ Sáu 21/04, Bộ Nông Nghiệp nhìn nhận trong tiến trình thực hiện bồi thường và hỗ trợ, một số địa phương đã để xảy ra sai sót. Các chính quyền địa phương được cho là đã yêu cầu công an điều tra và thu hồi những khoản tiền chi sai nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

Báo cáo của Bộ Nông Nghiệp cho biết, các tỉnh chịu ảnh hưởng của thảm họa môi trường đã phê duyệt giá trị thiệt hại với tổng số tiền hơn 4,404 tỉ đồng, tương đương gần 196 triệu Mỹ kim. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh khai thiệt hại 1,091 tỉ đồng, Quảng Bình 2,050 tỉ đồng, Quảng Trị gần 582 tỉ đồng, và Thừa Thiên – Huế gần 681 tỉ đồng. Bốn tỉnh này đã giải ngân được 3,764 tỉ đồng, tức hơn 85% số tiền đền bù đã phê duyệt. Đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp cho rằng việc kê khai và xét duyệt bồi thường nói chung đã được thực hiện “đúng quy trình”.

Báo cáo của Bộ Nông Nghiệp cho rằng, những vụ khiếu kiện đông người xảy ra nhiều lần trong mấy tháng trở lại đây, là do một số địa phương chưa làm tốt việc hướng dẫn và giải thích chính sách bồi thường. Mặt khác, Bộ Nông Nghiệp nhìn nhận rằng, nhóm nạn nhân là các chủ kho hải sản hầu như chưa được bồi thường thỏa đáng.

Huy Lam / SBTN