Bộ Nội Vụ Vương Quốc Anh điều hành chuyến bay trục xuất về Việt Nam đầu tiên

Bộ Nội Vụ Vương Quốc Anh điều hành chuyến bay trục xuất về Việt Nam đầu tiên

Các tổ chức từ thiện và các nhà vận động nhân quyền đã bày tỏ sự lo lắng trước quyết định của Bộ Nội vụ về chuyến bay trục xuất về Việt Nam đầu tiên. Chuyến bay cất cánh vào thứ Tư (21/4), mặc dù không rõ tại sao chính phủ lại quyết định trục xuất công dân Việt Nam vào thời điểm mà việc trục xuất đang ở mức thấp trong lịch sử do đại dịch.

Theo The Guardian, các tổ chức bảo vệ quyền của người di dân lo lắng rằng những người bị trục xuất này không được tiếp cận đầy đủ với các lời khuyên pháp lý và các cố vấn khác do đại dịch. Các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng nhiều người di dân Việt Nam đang phải chịu nhiều hình thức bóc lột ở Anh như cưỡng bức trồng cây cần sa trong các trang trại bất hợp pháp, mại dâm hoặc làm việc trong các tiệm móng.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn buôn người sang Anh cao nhất. Một số công dân Việt Nam trả cho những người buôn lậu khoảng 30,000 bảng Anh cho một chuyến đi đến nơi mà họ tin rằng sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn so với ở Việt Nam.

Ông William Neal, nhân viên tiếp cận trại giam tại Jesuit Refugee Service UK, một tổ chức hỗ trợ cho những người bị trục xuất về Việt Nam, cho biết việc trục xuất không có sự giám sát đầy đủ về mặt pháp lý và không có sự xem xét thích đáng về tác động đối với con người. Ông Bella Sankey, giám đốc của Detention Action, cho biết các chuyến bay trục xuất tạo ra động cơ tiêu cực cho việc trục xuất hàng loạt và dẫn đến những bất công nghiêm trọng.