25/07/2018 | 1

Bộ Nội Vụ Czech xác nhận dừng thị thực nhập cảnh người Việt để chặn băng đảng ma túy

Bộ Nội Vụ Czech xác nhận dừng thị thực nhập cảnh người Việt để chặn băng đảng ma túy

Ảnh: Novinky

Bộ trưởng Nội Vụ Cộng Hòa Czech Jan Hamacek xác nhận nước này tạm dừng thị thực nhập cảnh cho người Việt Nam là để ngăn chặn các băng đảng ma túy.

Trang mạng Czech Radio cho hay như vậy hôm Thứ Ba 24/07. Hồi tuần trước, Bộ Ngoại Giao Czech loan báo, tòa đại sứ Czech ở Hà Nội đã ngưng chấp nhận đơn của công dân Việt Nam xin giấy phép thường trú và thị thực nhập cảnh. Bộ Ngoại Giao Czech nêu lý do không đủ khả năng giải quyết số lượng lớn yêu cầu, nhưng chủ yếu là những mối nguy về an ninh, mà bộ này mô tả là một hình thức tội phạm có tổ chức được “xuất cảng” từ Việt Nam sang nước họ.

Bộ trưởng Nội Vụ Hamacek- người hiện đang tạm nắm quyền ngoại trưởng- nói có bằng chứng băng đảng ma túy Việt Nam đang lạm dụng hệ thống di trú của nước ông. Ông xác định, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp này, chính phủ Czech từ nay sẽ dành ưu tiên cho các đơn xin thường trú vì lý do đoàn tụ gia đình.

Ngoại trưởng Czech sắp mãn nhiệm Lubomir Zaoralek hồi tháng 6 vừa qua nói rằng “Việt Nam thuần túy là tội phạm có tổ chức”. Ông báo động rằng Cộng Hòa Czech đang trở thành một trung tâm sản xuất methamphetamin dạng tinh thể và các loại ma túy tổng hợp bất hợp pháp khác, và hoạt động này hầu hết do các băng đảng Việt Nam và Trung Cộng chi phối. Ông Zaoralek nói với Czech Radio rằng, phía Cộng Hòa Czech đã cố gắng tìm kiếm giải pháp với Việt Nam trong suốt một năm qua, nhưng tới nay đã hết cách.

Huy Lam / SBTN