Bộ Nội Vụ Anh Quốc gặp thách thức về việc trục xuất công dân Việt Nam

Bộ Nội Vụ Anh Quốc gặp thách thức về việc trục xuất công dân Việt Nam

Các luật sư đang thách thức chính sách của Bộ Nội Vụ Anh Quốc về việc trục xuất những người có thể là nạn nhân của nạn buôn người về Việt Nam, sau khi Anh Quốc gửi một chuyến bay thuê bao thứ hai đến nước này trong vòng vài tuần. Thách thức này được thực hiện sau khi các luật sư và tổ chức từ thiện lo sợ rằng một số nạn nhân buôn người có thể bị trục xuất khỏi Anh Quốc một cách sai lầm theo một hệ thống giải quyết nhanh đối với những di dân bị giam giữ được gọi là “detained asylum casework”.

Ông Tom Nunn, thuộc công ty luật cố vấn luật Duncan Lewis, người đang đưa ra thách thức pháp lý chống lại Bộ Nội vụ về hành vi thúc đẩy việc trục xuất một số người Việt Nam khỏi Anh Quốc. Một thanh niên 20 tuổi, người được đưa đến Anh Quốc bốn năm trước để bóc lột sức lao động do gia đình cô thu xếp để giúp trả nợ, được đưa lên chuyến bay rời phi trường Birmingham vào tối hôm thứ Tư tuần trước nhưng được hoãn vào phút cuối. 21 người được cho là bị trục xuất.

Chuyến bay này là một phần trong các chuyến bay trục xuất “mùa hè” của Bộ Nội vụ đến các quốc gia bao gồm Zimbabwe, Việt Nam, Jamaica, Pakistan, Ghana và Nigeria. Nhiều nạn nhân Việt Nam của nạn buôn người đến Anh Quốc bị buộc phải làm việc trong các trang trại trồng cần sa hoặc các tiệm làm móng tay. Trong vài tháng gần đây, lượng người Việt Nam vượt qua eo biển Manche để đến Anh Quốc trên các con thuyền nhỏ đang ngày càng gia tăng.