Bộ Nội Vụ Anh bị chỉ trích là tàn ác vì trục xuất ‘nô lệ cần sa’ về Việt Nam

Bộ Nội Vụ Anh bị chỉ trích là tàn ác vì trục xuất ‘nô lệ cần sa’ về Việt Nam

Ảnh: The Guardian

Bộ Nội Vụ Anh bị chỉ trích là tàn ác vì quyết định gửi một nạn nhân buôn người, từ nhỏ đã bị buộc làm nô lệ trong nhiều trại cần sa ở Anh, trở về Việt Nam, nơi em không có một thân nhân nào.

Nhật báo The Guardian hôm Thứ Sáu 12/01 kể về thiếu niên chỉ được nêu tên S. Năm lên 10 tuổi, S là một trẻ mồ côi đang sinh sống ngoài đường ở Hà Nội thì bị băng đảng bắt cóc và đưa từ Việt Nam sang Anh. Trong 5 năm, S bị nhốt trong một loạt những căn nhà được sửa đổi thành trại trồng cần sa, và bị buộc phải chăm sóc các cây cần sa này. Năm 16 tuổi, S được cảnh sát Anh giải cứu trong một cuộc bố ráp ma túy và xác định là nạn nhân buôn người. Nhưng vào năm lên 17 tuổi rưỡi, quyền tự động được lưu trú tại nước Anh của S hết hạn, buộc em phải nộp đơn xin tị nạn. Nhưng đơn của S bị bác.

Trong văn bản dài 20 trang giải thích quyết định của mình, một viên chức Bộ Nội Vụ Anh viết rằng, S đã cho thấy “lòng can đảm đáng kể khi dời chỗ ở tới Vương quốc Anh và tìm cách tạo lập cuộc đời ở đây”. Viên chức này còn viết thêm rằng, “không có lý do gì S không thể chứng tỏ cùng một quyết tâm để tạo lập lại đời sống ở Việt Nam”. Những từ ngữ này đã khiến cho những người ủng hộ S phẫn nộ. Họ chỉ ra rằng, cậu bé 10 tuổi đã không hề chứng tỏ bất cứ “lòng can đảm” nào khi “dời chỗ ở tới Vương quốc Anh” mà đã bị bắt một cách bạo lực để rồi bị bán vào một tình cảnh nô lệ mà em không thể nào trốn thoát. S, nay 19 tuổi, được gia đình nuôi cho đi học đại học và đã nói tiếng Anh thông thạo, nói rằng do em rời Việt Nam khi mới 10 tuổi, nên sẽ hết sức khó khăn để em thích nghi lại nếu phải trở về. S đã đệ đơn khiếu nại, và đơn sẽ được cứu xét vào đầu tháng 2. Nếu đơn này bị từ chối, S sẽ phải rời khỏi nước Anh.

Huy Lam / SBTN