13/05/2019 | 1

Bộ Nội An yêu cầu quân đội hỗ trợ khi số lượng di dân tăng cao ở biên giới

Bộ Nội An yêu cầu quân đội hỗ trợ khi số lượng di dân tăng cao ở biên giới

ẢNh: Reuters

Tin từ Washington DC.– Theo lời hai viên chức chính phủ với nói CNN, Bộ Nội an đã yêu cầu quân đội tăng cường hỗ trợ, sau khi cơ quan này phải đối phó với dòng người di dân ngày càng tăng cao.

Yêu cầu này được gửi đến Ngũ Giác Đài vào tối thứ Sáu (10 tháng 5), và được đưa ra sau khi Cơ Quan Quan Thuế Và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) dự đoán số lượng người di dân sẽ vượt quá nửa triệu người đi qua biên giới trong năm tài khóa này. Đây sẽ là con số cao nhất kể từ năm 2009.

Hiện quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đang xem xét yêu cầu của DHS. Theo tuyên bố từ Trung tá Joe Buccino, phát ngôn viên của ông Shanahan, ông Shanahan cam kết tăng cường hỗ trợ cho DHS vào thời điểm thích hợp.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết vào thứ Bảy (11 tháng 5), ông Shanahan và quyền Bộ trưởng DHS Kevin McAleenan đã thảo luận các biện pháp hỗ trợ cho công việc ở biên giới, khi họ đến thăm thành phố McAllen, Texas, để kiểm tra khu vực biên giới. Hai vị bộ trưởng đã gặp nhân viên DHS và nhân viên Bộ Quốc phòng được điều động đến Thung lũng Rio Grande để đối phó với dòng người di dân. Họ cũng được cập nhật về tình hình an ninh biên giới từ phía CBP và các viên chức quân đội, thăm cơ sở CBP ở McAllen, tham gia một cuộc tập trận với lực lượng Vệ binh Quốc gia và nhân viên  DHS tại biên giới thành phố McAllen. (Mộc Miên)