07/04/2018 | 0

Bộ Nội An tìm kiếm dữ liệu của phóng viên, những người có ảnh hưởng truyền thông

Bộ Nội An tìm kiếm dữ liệu của phóng viên, những người có ảnh hưởng truyền thông

Washington DC. (CBS) – Trong tuần này, Bộ Nội An đăng một yêu cầu hợp đồng trên “Media Monitoring Services”, nhờ dịch vụ này biên soạn cơ sở dữ liệu của hàng trăm ngàn nhà báo, blogger và “những người có ảnh hưởng đến truyền thông” cho chính phủ liên bang.

Sau khi bị giới truyền thông xã hội chỉ trích, phát ngôn viên của Bộ Nội An nhắn tin rằng đó chỉ là hành động  tiêu chuẩn, trong việc theo dõi các sự kiện hiện tại trên truyền thông. Theo CBS News, yêu cầu của Bộ Nội An là tìm kiếm một công ty có khả năng giám sát tới 290,000 nguồn tin trên toàn cầu, có thể theo dõi các nguồn tin sử dụng tới 100 ngôn ngữ khác nhau, có thể theo dõi mạng online, truyền hình cáp, đài phát thanh, ấn phẩm công nghiệp và thương mại, nguồn địa phương, trong nước và trên thế giới, nguồn tin truyền thống và mạng xã hội.

Qua một tin nhắn đưa ra sáng nay 7 tháng 4, phát ngôn viên Tyler Q. Houlton của Bộ Nội An cho biết bất chấp phản đối của một số phóng viên, đây là tiêu chuẩn hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ. Mọi sự phản đối đều không thích hợp trong tình hình hiện nay. Bộ Nội An ấn định hạn chót cho câu trả lời là 13 tháng 4.

Yêu cầu được Bộ Nội An đưa ra giữa lúc tổng thống Trump không ngừng tấn công giới truyền thông, thường xuyên gọi truyền thông chính thống là tin giả.

Tổ chức Freedom House cho biết trong năm 2017, tự do truyền thông toàn cầu xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm. (Mai Đức)