22/02/2014 | 1

Bộ Nội An Sợ Bom Giày Vào Mỹ

Bộ Nội An Sợ Bom Giày Vào Mỹ

Los Angeles, California. (CBS)
Bộ Nội An ban hành cảnh báo các hãng hàng không về khả năng tấn công phi sơ bằng chất nổ giấu trong giày. Đe dọa này được mô tả là không liên quan tới Thế Vận Hội Sochi. Các nguồn tin thân cận với cảnh báo cho biết cơ quan tình báo không nêu đích danh hãng hàng không hay khung thời gian nào, nhưng gợi ý các chuyến bay từ nước ngoài tới Hoa Kỳ có nguy cơ bị tấn công, chứ không phải các chuyến bay nội địa. Cảnh báo kêu gọi nhân viên an ninh TSA tăng cường dùng miếng gạc phát hiện chất nổ để kiểm tra giày của hành khách.
Đầu tháng này, Bộ Nội an cũng cảnh báo các hãng hàng không bay tới và từ Nga cẩn thận chất nổ có thể được giấu trong tuýp kem đánh răng. Cơ quan an ninh giao thông sau đó cấm hành khách mang bất kỳ chất lòng nào trong hành lý xách tay trên những chuyến bay thẳng từ Hoa Kỳ tới Nga.

Cảnh báo đó được công bố chỉ vài ngày sau lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Sochi. Hành khách hàng không ở Hoa Kỳ phải cởi giày tại các điểm kiểm tra an ninh ở phi trường, một thời gian ngắn sau khi Richard Reid cố gắng châm ngòi thiết bị nổ giấu trong giày của mình trên chuyến bay tới Miami vào cuối năm 2001. Reid nhận tội khủng bố và hiện đang thụ án tù chung thân. – N. Trần