07/12/2015 | 0

Bộ Nội An công bố hệ thống cảnh báo mới

Bộ Nội An công bố hệ thống cảnh báo mới

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson thông báo ông sẽ sớm công bố hệ thống cảnh báo khủng bố mới.

Tại một sự kiện do Defense One tổ chức, ông Johnson cho rằng Hoa Kỳ phải tiến xa hơn là một hệ thống chỉ đưa ra cảnh báo về những mối đe dọa đáng tin cụ thể bởi vì các cuộc tấn công bắt chước hoặc tấn công khủng bố do những con sói đơn độc luôn có thể xảy ra. Theo bộ trưởng Nội An, Hoa Kỳ cần một hệ thống thông báo tốt hơn cho công chúng về các mối đe dọa khủng bố, thay vì qua những thông báo tình báo bị rò rỉ hoặc tin tức rò rỉ từ các viên chức chính phủ giấu tên.

Đây là hệ thống cảnh báo khủng bố thứ ba được sử dụng kể từ sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Hệ thống đầu tiên xếp hạng cảnh báo theo mầu, được thay thế bằng Hệ Thống Tư Vấn Đe Dọa Quốc Giao vào năm 2011, nhưng chưa bao giờ được sử dụng. Phải có một mối đe dọa đáng tin cậy và cụ thể thì hệ thống hiện nay mới hoạt động. Viên chức bộ Nội An giải thích rằng hệ thống mới sẽ thiết lập một mức thấp hơn, cho phép các viên chức thông báo cho công chúng. Các cảnh báo mới sẽ tương tự như bản tin tình báo mà FBI và bộ Nội An chia sẻ với các cơ quan công lực trên toàn quốc và hiện không được công bố rộng rãi.

Thông báo của ông Johnson được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn về khủng bố và chiến lược đánh bại phiến quân Quốc Gia Hồi giáo. Trong bài diễn văn, ông Obama bảo vệ biện pháp tiếp cận hiện nay của mình, cố gắng trấn an người dân Hoa Kỳ và khuyến khích cộng đồng người Hồi Giáo Hoa Kỳ để nhổ tận gốc rễ chủ nghĩa cực đoan. (Nguyên Trân)