04/05/2018 | 1

Bộ Nội An chấm dứt chương trình bảo vệ tạm thời đối với gần 90,000 di dân Honduras

Bộ Nội An chấm dứt chương trình bảo vệ tạm thời đối với gần 90,000 di dân Honduras

Washington DC. (Reuters) – Gần 90,000 người Honduras, những người đã sống tại Hoa Kỳ ít nhất 2 thập niên, có thể sẽ bị buộc quay về quê hương, sau khi chính phủ Trump vào Thứ Sáu 4 tháng 5 quyết định chấm dứt chương trình bảo vệ tạm thời TPS, được ban hành vào thập niên 90.

Quyết định này nâng tổng số di dân bị chính phủ chấm dứt diện TPS tính từ năm ngoái đến nay lên hơn 425,000 người, theo dữ liệu từ Sở Di Trú. Chương trình bảo vệ tạm thời đối với người Honduras được ban hành vào năm 1998, khi cơn bão Mitch tàn phá nước này. Có khoảng 86,000 người Honduras đang sống tại Hoa Kỳ theo diện TPS, theo thống kê của Sở Di Trú vào cuối tháng 10 năm ngoái. Những người này có 18 tháng để rời Hoa Kỳ hoặc xin định cư theo diện khác.

Chính phủ Trump đã quyết định chấm dứt gần như mọi chương trình TPS hiện có trong năm nay, bao gồm gần 60,000 người Haiti, hơn 250,000 người từ El Salvador, khoảng 5,000 người Nicaragua, và gần 15,000 người Nepal.

Chương trình TPS thường được ban hành dựa trên lý do nhân đạo, đối với các quốc gia đang đối mặt với thiên tai, chiến tranh, hoặc dịch bệnh. Chương trình này sau đó sẽ được gia hạn cho tới khi tình hình tại quốc gia nước ngoài được cải thiện đủ để cư dân của họ trở về sinh sống an toàn. Chính phủ Trump cho rằng, chương trình TPS chỉ có thể gia hạn nếu cuộc khủng hoảng ban đầu vẫn còn tiếp diễn. Trong trường hợp của Honduras, tuy nước này vẫn còn chìm trong nghèo khó và nạn băng đảng, Bộ Nội An khẳng định cơ quan này phải chấm dứt chương trình TPS, do Honduras đã vượt qua các ảnh hưởng của cơn bão Mitch từ lâu. (Ngô Bảo)

TAGS: tps