20/02/2014 | 1

Bộ Nội An cảnh báo nguy cơ bom giày

Bộ Nội An cảnh báo nguy cơ bom giày

Los Angeles, California. (CBS)
Bộ Nội An vừa ra một thông báo cảnh cáo các hãng hàng không về khả năng tấn công phi sơ bằng chất nổ giấu trong giày. Đe dọa này được mô tả là không liên quan tới Thế Vận Hội Sochi. Các nguồn tin thân cận cho biết cơ quan tình báo không nêu đích danh hãng hàng không hay khung thời gian nào, nhưng gợi ý các chuyến bay từ nước ngoài tới Hoa Kỳ có nguy cơ bị tấn công, chứ không phải các chuyến bay nội địa.
Cảnh báo kêu gọi nhân viên an ninh TSA thường xuyên dùng miếng gạc khám phá chất nổ để kiểm tra giày của hành khách. Đầu tháng này, Bộ Nội an cũng cảnh báo các hãng hàng không bay tới và từ Nga thận trọng vì chất nổ có thể được giấu trong tuýp kem đánh răng. Cơ quan an ninh giao thông sau đó cấm hành khách mang bất kỳ chất lỏng nào trong hành lý xách tay trên những chuyến bay thẳng từ Hoa Kỳ tới Nga.
Cảnh báo đó được công bố chỉ vài ngày sau lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Sochi. Hành khách đi máy bay ở Hoa Kỳ phải cởi giày tại các điểm kiểm tra an ninh ở phi trường, một thời gian ngắn sau khi Richard Reid âm mưu châm ngòi thiết bị nổ giấu trong giày của mình trên chuyến bay tới Miami vào cuối năm 2001. Reid nhận tội khủng bố và đang thụ án tù chung thân.

Hằng Nguyễn