05/03/2015 | 2

Bộ Ngoại Giao xem xét email của bà Clinton

Bộ Ngoại Giao xem xét email của bà Clinton

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry cho biết email của cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton đang được các viên chức của bộ Ngoại Giao xem xét để giao cho một ủy ban quốc hội.

Uỷ ban này đang điều tra vụ tấn công tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya, cũng như sau đó sẽ công bố rộng rãi cho công chúng. Cuộc tranh cãi ngày càng tăng về việc bà Clinton sử dụng tài khoản email cá nhân trong khi làm ngoại trưởng có thể kéo dài nhiều tháng, đe dọa làm lu mờ khả năng bà khởi động chiến dịch vận động đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2016. Điều này đã khiến một số thành viên của đảng Dân Chủ tự hỏi liệu một ai đó khác trong đảng nên trở thành ứng cử viên để kế nhiệm Tổng Thống Barack Obama hay không. Bà Clinton cố gắng xoa dịu cuộc tranh cãi về email của mình vào tối Thứ Tư ngày 4 tháng 3. Bà nói rằng bà muốn bộ Ngoại Giao công bố nhanh chóng. Nhưng như ông Kerry đã lưu ý, cuộc đánh giá sẽ mất nhiều thời gian bởi vì khối lượng hồ sơ được xem xét trước khi đưa ra trước công chúng. Điều này sẽ giúp cho các đối thủ thuộc đảng Cộng Hòa có nhiều thời gian để tấn công bà với những cáo buộc rằng việc sử dụng tài khoản email cá nhân cho việc công trong khi làm ngoại trưởng từ năm 2009 tới năm 2013 là không phù hợp.

Tổng cộng 55,000 trang email trong thời gian bà Clinton còn đương chức đã được gởi tới Bộ Ngoại Giao xem xét. (Nguyên Trân)