10/01/2015 | 0

Bộ Ngoại Giao Việt Nam chỉ dám phản đối miệng đối với Trung Cộng

Bộ Ngoại Giao Việt Nam chỉ dám phản đối miệng đối với Trung Cộng

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao ngày 8/1/2015, những động thái mới nhất của Trung Cộng trên Biển Đông như di chuyển giàn khoan Hải Dương-981, công bố hình ảnh quân sự lần đầu tiên trên bãi chữ Thập, thành lập ban vũ trang nhân dân ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, là vấn đề nhiều người quan tâm.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung cộng đang di chuyển trên Biển Đông. Nhiệm vụ của các lực lượng chức năng Việt Nam là bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Nhưng Trung Quốc bất chấp mọi sự phản đối từ phía Việt Nam cũng như từ cộng đồng quốc tế. Họ đang thực hiện cho bằng được mục đích thôn tính biển Đông, thực hiện giấc mơ mang hình lưỡi bò.

Gần đây bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh của Việt Nam có những phát biểu gây thất vọng người dân về Trung Cộng. Ông Thanh nói quan hệ của Việt Nam và Trung Cộng vẫn tốt đẹp, và rất lo ngại khi người dân VN bây giờ từ già đến trẻ khi nhắc đến Trung Cộng ai cũng ghét! Việc này đã gây phẫn lộ trong nhân dân vì một vị bộ trưởng quốc phòng đứng đầu quân đội.

Dư luận cho rằng tướng gì mà hèn như vậy! Khi Trung Cộng đưa dàn khoan đến thì không thấy quân đội có động thái gì, người dân biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lược thì bị chính quyền đàn áp, không cho cất lên tiếng nói yêu nước chống ngoại xâm của mình.

Mấy ngày gần đây, trên trang blog Chân Dung Quyền Lực có nhắc đến tài sản của gia đình ông Phùng Quang Hái con trai của bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Ông Thanh đang mất uy tín trong quân đội và với dân. Giới lãnh đạo Việt Nam bây giờ chỉ tranh dành quyền lực trước đại hội đảng, và giữ tài sản của mình, chứ không màng gì đến tổ quốc và dân tộc.

Hồi tháng 5/2014, khi Trung Cộng đưa giàn khoan HD 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam, đã có một số phát biểu nghe có vẻ rất cứng rắn của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhưng sau đó đâu lại vào đấy. Người dân càng nghi ngờ khả năng chống Trung Cộng của chính quyền , và tin rằng Trung Cộng đã và đang điều khiển chính quyền CSVN.

Tuấn Long / SBTN