12/08/2014 | 1

Bộ Ngoại Giao Ukraine nói rằng đoàn xe nhân đạo nga là sự ngụy trang xâm lăng

Bộ Ngoại Giao Ukraine nói rằng đoàn xe nhân đạo nga là sự ngụy trang xâm lăng

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay Bộ Ngoại giao Ukraine phản đối Nga đưa đồ cứu trợ qua miền Đông Ukraine, nói rằng đây là một hành động xâm lăng.

Một đoàn xe vận tải 280 chiếc của Nga đang chở đồ cứu tế nhân đạo cho miền Đông Ukraine, nhưng chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ không để cho đoàn xe vào lãnh thổ. Ukraine và các nước Tây phương nói rằng Nga đang định dùng tình trạng khủng hoảng nhân đạo để làm cớ can thiệp quân sự trong lúc quân đội Ukraine đang chiến thắng dân quân ly khai.

Thứ trưởng Ngoại giao Danylo Lubkivsky nói rằng Nga đang lấy cớ giúp đỡ nhân đạo để xâm lăng quân sự, Ukraine không cần Nga dùng xe tăng và trọng pháo chở đồ cứu trợ. Nga phải chấm dứt xâm lược, chấm dứt khủng bố.

Nhiều nước Tây Phương nói rằng Tổng thống Putin đang được lòng dân, đã tạo làn sóng tinh thần quốc gia trong nước sau khi sát nhập vùng Crimea sẽ đưa quân đội qua miền Đông Ukraine để cứu dân quân ly khai trong lúc bị quân đội Ukraine tấn công.

Tổng thống Obama nói rằng mọi sự can thiệp của Nga nếu không được Kiev chấp thuận đều là hành động bất họp pháp, vi phạm pháp luật quốc tế. Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố mọi hàng động đơn phương của Nga dù là hành động nhân đạo cũng không thể chấp nhận.

Nhưng Hồng Thập Tự Quốc Tế nói rằng họ trình tài liệu cho Nga và Ukraine, hoàn toàn không có việc quân đội Nga hộ tống và bảo vệ đoàn xe nhân đạo, các bên phải bảo đảm an ninh để Hồng Thập Tự có thể thực hiện việc cứu trợ. (H. Võ)